10 tác nhân có thể khiến da dị ứng nặng hơn (phần 2)

6, Xà phòng, dầu gội đầu và bọt tắm

da dị ứng nặng

Nhiều sản phẩm vệ sinh cá nhân có thể gây kích thích các loại da nhạy cảm và có khả năng ức chế da tiết ra chất dầu tự nhiên có khả năng giữ ẩm. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, để tránh việc da ngày càng khô và các triệu chứng ngày càng nặng hơn, bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm này khi cần thiết và không sử dụng các sản phẩm tắm tạo bọt (chúng thường chứa nước hoa). Nếu bạn thực sự cần thieét, hãy tìm một sản phẩm chứa các thành phần không gây kích thích (như bột yến mạch keo). Và ngoài việc tránh các sản phẩm có mùi thơm, cũng nên chọn các sản phẩm chăm sóc da không chứa chất paraben hoặc formaldehyde, nó cũng có thể gây kích ứng da.

7, Hương thơm và chất bảo quản

Image result for Fragrances and preservatives

Chất bảo quản có trong thuốc nhuộm và nước hoa có thể cực kỳ khó chịu cho làn da nhạy cảm, và có thể khiến các triệu chứng bùng phát mạnh mẽ hơn. Và hương thơm không chỉ được tìm thấy trong xà phòng và chai nước hoa – nó cũng có thể hiện lên trong trang điểm, kem dưỡng ẩm, dầu gội đầu và dưỡng tóc, và các sản phẩm gia đình như chất tẩy giặt, chất làm mềm vải và khăn trải giường. Để làm sạch các sản phẩm an toàn cho da bạn, hãy tìm các từ “hypoallergenic” và “không có thuốc nhuộm và nước hoa” trên nhãn. Với chất tẩy rửa, các nhãn hiệu thuốc nhuộm và không có nước sẽ bao gồm “tự do và rõ ràng” trên chai.

8, Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học có thành phần hoạt tính hấp thụ ánh sáng cực tím (UV). Theo Hiệp hội Eczema Quốc gia Hoa Kỳ, các thành phần này có thể tạo ra các gốc tự do gây hại cho da và xâm nhập vào da. Chúng cũng có thể gây kích ứng da nhạy cảm, đặc biệt đối với những người bị chàm bội nhiễm hoặc rosacea, Debra Jaliman giải thích , bác sĩ chuyên khoa da liễu ở thành phố New York.

Để giữ an toàn cho ánh nắng mặt trời mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng chàm, hãy tìm các chất chống nắng (còn được gọi là kem chống nắng khoáng), có chứa các thành phần như titanium dioxide và oxit kẽm hoạt động bằng cách làm tia UV. Những sản phẩm này ngồi trên da và không được hấp thu vào da.

Mẹo: Chọn một kem chống nắng có chế độ bảo vệ “phổ rộng” với SPF từ 30 trở lên.

9, Vải len và các loại vải tổng hợp

Image result for vải len

Một số sợi dễ gây kích ứng da hơn những sợi khác. Len nổi tiếng là gai, và nhiều loại vải tổng hợp “bào mòn” da của bạn. Quần áo cotton và giường ngủ thường được khuyến cáo chỉ định dùng cho những người bị viêm da dị ứng vì nó mát mẻ và thoáng khí.

Mẹo: Làm sạch quần áo mới trước khi mặc chúng để tẩy đi các hóa chất và thuốc nhuộm kích thích.

10, Phấn hoa, nấm mốc và bụi

Bất kỳ chất gây dị ứng nào có trong không khí hay môi trường xung quanh đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trên da. Zill, người bị dị ứng bội nhiễm tái phát ccách đây 3 năm, đã thử máu và da để xác định các nguyên nhân gây dị ứng. Kết quả: Cô ấy dị ứng nặng với phấn hoa và bụi. Để giảm bớt sự phơi nhiễm bụi, gần đây cô đã chuyển đến một căn hộ mới với sàn gỗ cứng thay vì trải thảm, nhưng thú nhận rằng nó thực sự không giúp gì. Điều này có thể giúp cô ấy: sử dụng máy lọc chân không HEPA. Các mô hình này lọc ra 99,7% các hạt nhỏ để làm sạch thảm và không khí.

Mẹo: Đầu tư vào vỏ gối chống dị ứng và nệm để tránh các chất gây dị ứng tiềm ẩn.

Các bạn có thể đọc phần 1 tại đây.

(Theo Health)

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.