10 tác nhân có thể khiến da dị ứng nặng hơn (phần 1)

Có thể bạn không ngờ tới: nước nóng, một số sản phẩm chăm sóc da, nước hoa và nhiều thứ khác có thể làm cho các triệu chứng dị ứng bùng phát trên da của bạn! Dưới đây là 10 tác nhân có thể khiến da dị ứng nặng hơn

1, Gãi

Viêm da dị ứng cực kỳ ngứa, bạn không thể phủ nhận điều đó. Khi đó, bạn khó có thể ngăn bản thân gãi, hoặc thậm chí cào, vào chỗ dị ứng. Nếu cào đến mức chảy máu, bạn có thể bị nhiễm trùng. Trước khi bạn nhận ra mình đang chảy máu thì bạn vẫn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn ngứa, gãi rồi lại ngứa. Một vài nghiên cứu còn cho thấy sự căng thẳng trong việc không giải quyết được cơn ngứa cũng làm cho bạn ngứa thêm!

Mẹo: Hãy tập trung thư giãn để tránh rơi vào chu kỳ “gãi – ngứa”.

2, Nước nóng

Image result for hot water

Một buồng tắm dài, đầy nước ấm và hoa hồng nghe có vẻ khá lôi cuốn bạn. Một số người bị dị ứng cho biết họ cảm thấy dễ chịu hơn nếu dùng nước ấm để giảm cảm giác ngứa. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu lại cho rằng nước nóng làm triệu chứng dị ứng tồi tệ hơn do nó làm da bạn bị khô. Nếu nhiệt độ quá cao, bạn thậm chí có thể bị bỏng.

Mẹo: Ngâm ngấm hằng ngày trong cả nước ấm lẫn nước lạnh sẽ giúp da bạn hấp thu được nước, tránh tình trạng bị khô da. Sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, kem bôi hoặc 1 loại gel có tác dụng giữ ẩm.

3, Nhiệt độ lạnh, khô

Viêm da dị ứng làm cho da bạn trở nên rất khô. Thời tiết lạnh, độ ẩm thấp càng làm cho da của bạn khô thêm, càng làm cho da bạn trở nên ngứa hơn bao giờ hết. Sự thay đổi thời tiết trong mùa cũng ảnh hưởng tới da của bạn.

Mẹo: Giữ nhiệt độ điều hòa ở mức trung bình cùng với môi trường ẩm ướt sé khiến bạn khỏi nhanh hơn.

4, Căng thẳng

Các nhà khoa học đang cố tìm ra giải pháp nhằm tránh ảnh hưởng của căng thẳng với căn bệnh này. Căng thẳng không trực tiếp gây ra viêm da nhưng nó lại làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Và bạn càng trở nên căng thẳng hơn nếu không điều trị được dứt điểm cơn dị ứng. Vì vậy, để giảm các triệu chứng của viêm da thì bạn nên tìm cách giảm căng thẳng.

Mẹo: Hãy thử yoga, thiền và massage, sẽ giúp bạn giảm cảm giác căng thẳng đi đấy!

5, Đổ mồ hôi

Tập thể dục làm cho bạn ngứa ngáy? Nhiều người bị viêm da đã nói rằng họ cảm thấy ngứa hơn sau mỗi lần đổ mồ hôi, dù là do trời nóng hay tập thể thao.

Mẹo: Dùng khăn tắm mỗi khi tập thể dục, và tắm ngay sau đó.

(Theo Health)

Đọc nhiều tuần qua:

2 thoughts on “10 tác nhân có thể khiến da dị ứng nặng hơn (phần 1)

Leave a Reply

Your email address will not be published.