Những lợi ích đáng ngạc nhiên giấc ngủ đem lại cho bạn (phần 1)

Có lẽ tất cả chúng ta đều đã biết, giấc ngủ giúp bạn có đủ năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả và đầy khỏe khoắn. Tuy vậy giấc ngủ còn có nhiều công dụng hơn thế. Một giấc ngủ ngon là một phần trong lối sống lành mạnh, có lợi cho tim mạch, cân nặng và tâm trí của bạn. Dưới đây là một số lợi ích đáng ngạc nhiên của giấc ngủ mà có thể bạn chưa biết.

1, Cải thiện trí nhớ

lợi ích đáng ngạc nhiên giấc ngủ đem lại

Ngủ sẽ giúp não của bạn sắp xếp lại bộ nhớ, giúp bạn nhớ tốt hơn những sự kiện đã xảy ra trong ngày hôm đó cũng như giúp bạn “thực hành” lại những thứ bạn đã học ngày hôm đó.

Tiến sĩ Rapoport, giáo sư tại Trung tâm Y tế NYU Langone, nói: “Nếu bạn cố gắng học một thứ gì đó mới, dù là nó thuộc về thể chất hay trí óc, thì bạn luôn cần luyện tập để đạt được nó. Tuy vậy, ngủ sẽ giúp rút ngắn quá trình luyện tập của bạn”

Nói cách khác, nếu bạn đang cố học điều gì đó mới – cho dù đó là học tiếng Tây Ban Nha hay một kỹ thuật đánh tennis mới – bạn sẽ thực hiện nó tốt hơn sau khi ngủ.

 

2, Giảm viêm

Viêm có liên quan đến bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, viêm khớp và lão hóa sớm. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng protein phản ứng C, có liên quan đến nguy cơ các bệnh tim mạch, có nồng độ cao hơn ở những người ngủ ít hơn sáu tiếng một ngày

Những người bị ngưng thở khi ngủ hoặc mất ngủ có thể bị tăng huyết áp, Tiến sĩ Rapoport nói.

3, Kích thích khả năng sáng tạo

Image result for artist

Hãy ngủ thật ngon trước khi bạn vẽ vời hay làm bất cứ một hoạt động nghệ thuật nào nhé.

Giấc ngủ, ngoài việc củng cố lại trí nhớ và làm bộ não của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn, thì dường như nó còn làm tăng thêm tính sáng tạo cho các hoạt động của bạn.

Các nghiên cứu tại Đại học Harvard và Boston cho thấy giấc ngủ sẽ tăng cường các thành phần cấu tạo nên trạng thái cảm xúc của bạn, từ đó kích thích khả năng sáng tạo.

4, Giấc ngủ giúp bạn chinh phục các thử thách dễ dàng hơn

Nếu bạn là một vận động viên, có một cách đơn giản để cải thiện màn trình diễn của bạn: ngủ.

Nghiên cứu Đại học Stanford cho biết những cầu thủ ngủ ít nhất 10 tiếng 1 ngày trong 7 đến 8 tuần lễ đã cải thiện được khả năng chạy nước rút một cách rõ rệt, ít cảm thấy mệt hơn và sức bền cao hơn.

Những phát hiện này cũng giống những kết quả trước đó đối với các vận động viên bơi lội và tennis.

5, Cải thiện điểm số của bạn

Image result for học tập

Theo một nghiên cứu năm 2010 trên tạp chí Sleep, trẻ em từ 10 đến 16 tuổi bị các vấn đề về giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ, ngáy, rối loạn giấc ngủ có kết quả học tập kém hơn các em khác. Các tác giả nghiên cứu khẳng định các rối loạn về giấc ngủ sẽ làm cho trẻ có nhận thức kém trong trường học

Trong một nghiên cứu khác, những sinh viên  đại học không ngủ đủ giấc có bảng điểm xấu hơn những sinh viên khác.

Tiến sĩ Rapoport nói, “Nếu bạn cố gắng hoàn thành bài tập về nhà vì sắp tới deadline, bạn có thể sẽ sẵn sàng hi sinh giấc ngủ. Nhưng làm điều đó thường xuyên sẽ khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ và điều này sẽ làm cho kết quả học tập của bạn tệ đi rất nhiều.”

Đón đọc phần 2 về những lợi ích còn lại của giấc ngủ tại đây.

(Theo Health)

 

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời