Nhân cách sử xự của siêu thị AEON Mall Long Biên với khách hàng trong một đợt nắng nóng tại Hà Nội

Nhân cách sử xự của siêu thị AEON Mall Long Biên với khách hàng trong một đợt nắng nóng tại Hà Nội. Trời nắng gần 50 độ C, khách hàng vào siêu thị tránh nóng và vì không đủ chỗ ngồi nên họ nằm ngồi vạ vật trên sàn ở một khoảng trống rất lớn ở tầng 1 vốn thỉnh thoảng bày bán đồ hạ giá. Trong ngày hôm đó, bảo vệ siêu thị cũng không xua đuổi những người tránh nóng này. Siêu thị ngày hôm sau thậm chí đã xếp ghế ở vị trí đó để khách hàng có thể ngồi nghỉ, lấy sức.

Sự việc xảy ra khiến mình suy nghĩ. Ngoài những lời ca ngợi về nghệ thuật kinh doanh ra, mình cũng đã cho rằng siêu thị sẽ xử lý theo hướng nhân văn như vậy: coi con người – trường hợp này là – khách hàng là trên hết.

Mình đem về hỏi người thân trong gia đình về câu chuyện này, rằng trong tình huống như vậy là doanh nghiệp nên xử lý thế nào? Vì người nhà mình không đọc tin nên cũng chưa biết cách hành xử của AEON. Câu trả lời mình nhận được là: phải thương lấy người ta, lau sạch sàn nhà cho họ ngồi chẳng hạn, hihi.

Sau khi cho người nhà mình biết cách xử lý của AEON Long Biên, người nhà mình bảo cũng không lấy làm lạ vì đã ở Nhật và biết họ sẽ làm như vậy. Thực ra, đó là cách nghĩ cho người khác. Đặt mình vào vị trí của người khác.

Chẳng hạn, để thi lấy bằng ô tô hồi xưa mình phải trải qua 100 câu hỏi. Để ôn luyện, mình học tập sách ôn thi bằng xe ô tô (1000 câu hỏi). Trong các câu hỏi tình huống lí thuyết học lái xe có câu:

CÂU HỎI: Trời mưa, bạn thấy khách bộ hành đứng trên vỉa hè, trên đường phía trước là một vũng nước, bạn xử lý thế nào?

Trong đáp án có các lựa chọn: 
1. Lái xe thật nhanh qua 
2. Lái xe từ từ để không bắn nước vào khách bộ hành. 
Đương nhiên là để qua thì ai cũng chọn đáp án 2 ===> nghĩ cho người khác, phải không nào?

CÂU HỎI: Đang đứng đợi đèn đỏ, khi đèn chuyển sang xanh nhưng xe ô tô phía trước chưa di chuyển, bạn làm thế nào? 

Trong đáp án có các lựa chọn: 

1. Bấm còi thúc giục để xe trước di chuyển
2. Kiên nhẫn chờ xe trước di chuyển. 

Cái này hay nhé. Thường thì ai cũng chọn đáp án 1 phải không nào? Nhưng thật ra đáp án 2 mới là đúng. Giải thích của giáo viên là nếu bấm còi thì có thể người lái xe phía trước giật mình, đạp nhầm chân phanh với chân ga sẽ gây tai nạn, hoặc trong trường hợp họ bị bệnh tim hoặc huyết áp có thể khiến họ giật mình gặp nguy hiểm ===> nghĩ cho người khác, phải không nào?

Khi đã nghĩ cho người khác, đặt mình vào vị trí người khác, sẽ thấy được cách xử trí của AEON – một doanh nghiệp không phải của nhà nước- theo hướng nhân văn như vậy là rất quen thuộc và tự nhiên.

Và nhìn rộng hơn nữa, mình nhận thấy cần đặt con người làm trung tâm trong một tổ chức, một doanh nghiệp. Không phải là công việc, không phải là lợi nhuận mà chính con người cần được trân trọng. Khi được trân trọng họ sẽ tự nhiên muốn đóng góp thật nhiều cho tổ chức ấy. Với những người tránh nóng hôm đó ở AEON, chắc rằng đây vẫn sẽ là lựa chọn yêu thích để đến chơi, mua sắm trong tương lai.

Nguồn: FB Lê Hương Linh

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời