Đánh răng – liệu bạn đã hiểu hết về nó?

Đánh răng là một trong những thói quen của đa số mọi người trên toàn cầu. Ai cũng biết, đánh răng giúp giữ sức khỏe răng miệng ở mức tốt nhất, giúp răng của bạn luôn trắng sáng và bạn có một hơi thở thơm tho. Nhưng liệu đó có phải toàn bộ lợi ích của việc này? Bạn đã đánh răng đúng cách chưa? Các chuyên gia tại Hiệp hội sức khỏe răng miệng Oral Health Foundation sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Đánh răng

1, Đánh răng quan trọng như thế nào?

Đánh răng hằng ngày là một việc vô cùng quan trọng do nó giúp loại bỏ các mảng bám trên răng lợi của bạn. Trong trường hợp bạn không đánh răng thường xuyên và để những mảng bám này phát triển, nó có thể ăn sâu vào thân răng gây nên các bệnh răng miệng và nướu.

2, Chọn bàn chải như thế nào là phù hợp?

Các nha sĩ của bạn sẽ biết tình trạng răng miệng và đưa ra các đề nghị về các loại bàn chải phù hợp với bạn. Tuy nhiên xét về mặt chung, người lớn thường phù hợp với loại bàn chải có đầu nhỏ và vừa. Đầu bàn chải nên nhỏ đủ để chải tới mọi phần trong miệng, kể cả phía sau răng. Sợi bàn chải nên là sợi ni lông mềm, dài vừa đủ. Trẻ em nên chọn loại bàn chải nhỏ hơn nhưng cùng loại sợi.

Đối với từng đối tượng khác nhau thì cũng có những khuyến cáo sử dụng khác nhau. Ví dụ, người có răng lợi nhạy cảm có thể sử dụng bàn chải mềm hơn. Ngoài ra còn có nhiều loại bàn chải kích thước nhỏ sẽ phù hợp với những người có răng không đều.

Một số người khuyết tật hoặc mắc căn bệnh Parkinson thường thấy khó khăn trong việc giữ yên bàn chải. Hiện nay đã có những bàn chải đánh răng có tay cầm lớn giúp họ dễ dàng sử dụng.

3, Thế còn bàn chải đánh răng chạy bằng điện thì sao?

Bàn chải đánh răng điện sẽ có một đầu dao động giúp chải sạch toàn bộ bề mặt mà nó chạm tới mà bạn không cần phải di chuyển quá nhiều. Điều duy nhất bạn cần làm là giữ nó ở vị trí chính xác.

4, Bàn chải đánh răng điện có chải tốt hơn bàn chải thông thường không?

Các nghiên cứu đều chỉ ra răng sử dụng bàn chải đánh răng điện tốt hơn rất nhiều trong việc loại bỏ mảng bám. Tất cả mọi người đều có thể sử dụng nó. Chúng đặc biệt hữu ích với những người hạn chế trong khả năng cầm nắm và di chuyển cánh tay của mình. Hoặc những người cảm thấy việc chải răng bình thường là chưa đủ sạch với họ. Bàn chải điện còn kích thích trẻ đánh răng thường xuyên hơn do chúng bị tò mò bởi sự mới lạ của các sản phẩm này.

5, Bạn nên đánh răng như thế nào?

  • Đặt đầu bàn chải lên răng, nghiêng một góc khoảng 45 độ so với đường nướu răng của bạn, sau đó chải bằng các cử động vòng tròn nhỏ, nhiều lần, trên toàn bộ các răng.
  • Chải bề mặt ngoài răng của bạn, chuyển động lên xuống.
  • Lặp lại bước trên, nhưng là với bề mặt trong răng.
  • Chải các bề mặt thực hiện việc cắn
  • Chải lưỡi để hơi thở thêm thơm tho và loại bỏ tối đa các vi khuẩn trong miệng bạn.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!