Sức khỏe bị tàn phá nặng nề vì dùng chảo chống dính

Một trong những dụng cụ nấu ăn đắc lực không thể thiếu của các bà nội trợ chính là chảo chống dính. Tuy nhiên, lớp chất chống dính ở chảo hiện nay đang gây ra nhiều tranh cãi và hoang mang cho người dùng vì được coi là khói độc gây ho, tức ngực, khó thở, thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư.

Hãy cùng Isuckhoe tìm hiểu nhé!

Thành phần chất chống dính:

Polytetrafluoroethylene: được tìm thấy trong các xong nồi chảo chống dính, nhưng chính chất này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Chất này được cho là có liên quan đến bệnh béo phì, tuyến giáp, và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Đó là chưa kể đến việc hiện nay trên thị trường đầy rẫy hàng nhái, hàng giả, việc chảo chống dính bị làm giả cũng không ngoại lệ. Tất nhiên, không ai có thể nắm được các tạp chất được cho vào đó là gì, mức độ độc hại ra sao…

Chính vì vậy , lựa chọn thay thế an toàn hơn là sử dụng xong nồi bằng thủy tinh chịu nhiệt, gốm, sứ. Còn nếu bận vẫn đang dùng chảo chống dính, hãy lưu ý những điều sau để giảm bớt độc hại đến cơ thể :

Lưu ý khi dùng chảo chống dính

Mặc dù chất Teflon được sử dụng trong chảo chống dính đang nằm trong mức an toàn, khi sử dụng nồi, chảo chống dính, tốt hơn hết khi dùng vẫn nên lưu ý:

-Trước khi sử dụng lần đầu, nên lau sạch bề mặt không dính bằng 1 ít dầu ăn. Việc này giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.

– Luôn sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng nhựa hay bằng gỗ, không bao giờ cắt thực phẩm trong chảo.

– Không nấu quá nóng, không nên quá 260 độ C.

– Không để chảo quá nóng trên bếp mà không có dầu, mỡ.

– Không rửa chảo ngay ở nhiệt độ nóng, nên chờ đến khi nguội mới rửa.

– Nên rửa chảo bằng xốp mềm. Không chà xát trong chảo.

– Dùng chảo quá  1-2 năm, nên xem xét đến việc thay chảo mới. Khi lớp phủ chống dính bong cũng nên thay chảo mới.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời