Các xét nghiệm cận lâm sàng khi bạn đi khám viêm phổi

Không khí lạnh tràn về cũng là lúc các căn bệnh đường hô hấp xuất hiện lan rộng. Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất về đường hô hấp là viêm phổi. Bệnh nhân khi khám viêm phổi, ngoài những triệu chứng điển hình như ho khạc đờm, khó thở,… thì sẽ được xét nghiệm cận lâm sàng nữa. Vậy bạn cần thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng nào khi tới bệnh viện để khám bệnh viêm phổi?

xét nghiệm cận lâm sàng khi bạn đi khám viêm phổi

1, Xét nghiệm máu

Chắc chắn rồi! Đây là xét nghiệm bắt buộc mà bất cứ ai khi tới bệnh viện để khám bệnh hay làm thủ tục xác nhận sức khỏe đều phải thực hiện.

Xét nghiệm máu, hay nói một cách khoa học hơn là xét nghiệm công thức máu. Đối với viêm phổi, các chỉ số về số lượng bạch cầu và bạch cầu trung tính sẽ tăng lên. Chỉ số này trên tờ xét nghiệm của bạn được ký hiệu là WBC (Viết tắt của từ tiếng anh White Blood Cell – tế bào bạch cầu). Chỉ số này bình thường là 4000 -10000 tế bào bạch cầu trên 1 mm khối máu. Giá trị trung bình là khoảng 7000 bạch cầu trên 1 mm khối máu.

Chỉ số WBC sẽ dao động tùy vào giới tính độ tuổi, tuy nhiên nếu số lượng bạch cầu của bạn quá cao thì có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc khá nhiều bệnh rồi đấy, trong đó có viêm phổi.

2, Xét nghiệm Xquang phổi

Đây là xét nghiệm quan trọng không kém xét nghiệm công thức máu. Xquang phổi cho chúng ta biết hầu như mọi thứ về phổi và khung xương sườn, đặc biệt trong các trường hợp phổi biến dạng hay xương sườn bị gãy (tai nạn, chấn thương…).

Xquang phổi đối với viêm phổi còn có tác dụng hơn thế nữa. Nó giúp chúng ta biết được chính xác bệnh nhân đang mắc loại viêm phổi nào. Viêm phổi có thể phân loại theo vị trí mắc bệnh như sau

  • Nếu bệnh nhân mắc viêm phổi thùy: Xét nghiệm Xquang phổi có thể thấy các đám mờ đậm, đồng đều, hình tam giác, quay về phía trung thất.
  • Nếu bệnh nhân mắc phế quản phế vieem: Xét nghiệm Xquang phổi sẽ thấy nhiều nốt mờ rải rác hai phổi, tập trung nhiều ở vùng cạnh tim và phía dưới, mật độ và kích thước các nốt mờ rất không đều nhau.

3, Các xét nghiệm dùng để chẩn đoán nguyên nhân gây viêm phổi

Xét nghiệm đờm

Xét nghiệm đờm thường được dùng trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân mắc viêm phổi do vi khuẩn. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam thì vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm phổi hàng đầu.

Chọc hút qua khí quản

Mục đích là tìm dịch phế quản, sau đó nuôi cấy tìm vi khuẩn.

Cấy máu hoặc cấy dịch màng phổi

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan:

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!
Bài viết cùng chuyên mục:

Add Comment