Phát hiện mới về tác dụng của khoai tây tím

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra tác dụng của khoai tây tím đối với căn bệnh ung thư đại tràng.

Nghiên cứu về tác dụng của món ăn này đối với căn bệnh ung thư đại tràng

Món ăn sặc sỡ này không chỉ làm “rực rỡ” thêm bàn ăn của bạn. Một nghiên cứu từ Đại học Pensylvania State đã cho thấy khoai tây tím có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng ở lợn!

tác dụng của khoai tây tím
Khoai tây tím có tác dụng rất tốt với sức khỏe của bạn

Khoai tây tím rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là 2 chất axit phenolic và anthocyanins; và các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng các hợp chất này có đặc tính chống ung thư. Các nhà nghiên cứu đã cho 3 nhóm lợn ăn một trong ba khẩu phần trong 13 tuần: chế độ ăn giàu chất calo, chế độ ăn giàu calo bổ sung với khoai tây tía đen hoặc nguyên chất, và một tiêu chuẩn kiểm soát chế độ ăn.

Sau 13 tuần, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các mô tế bào của lợn cho các dấu hiệu gắn liền với ung thư ruột kết. Họ phát hiện ra rằng so với nhóm đối chứng, động vật ăn chế độ ăn nhiều calorie có mức IL-6 cao hơn, một loại protein pro-inflammatory làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Tuy nhiên, những con lợn ăn chế độ ăn nhiều calorie bổ sung khoai tây tím có mức IL-6 thấp gấp 6 lần so với nồng độ IL-6 trong nhóm đối chứng.

Hi vọng mới của bệnh nhân ung thư

Cần phải nghiên cứu thêm nữa, và kết quả của nghiên cứu này – được xuất bản trong Tạp chí Dinh dưỡng Sinh học – có thể không đúng với con người. Tuy vậy, những phát hiện này sẽ là hy vọng mới đối với bệnh nhân ung thư đại tràng, đặc biệt khi có hơn 95.000 ca ung thư ruột mới được chẩn đoán ở Hoa Kỳ trong năm nay.

Các cách chế biến món ăn có khoai tây tím

Và nếu bạn cần thêm động lực để thêm khoai tây tím vào thực đơn của mình, hãy nhớ rằng axit phenolic và anthocyanins của chúng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh khác, kể cả bệnh tim. Dưới đây là một vài cách đơn giản để kết hợp thức ăn tươi ngon này vào bữa ăn của bạn.

  • Lấy khoảng một phần ba cốc khoai tây nướng, ướp lạnh vào trái cây ăn quả.
  • Thực hiện khoai tây lát tím ở dưới cùng của một quả táo chay hoặc frittata.
  • Lò nướng rang toàn bộ khoai tây tím và mưa phùn với tahini cho một món ăn lành mạnh.
  • Khoai tây tím lạnh, khoai tây, và thêm vào món xà lách.
  • Làm salad khoai tây bằng cách sử dụng khoai tây nướng đã được nướng, ướp lạnh với một hỗn hợp EVOO, giấm rượu vang trắng, nước chanh, mù tạt đất đá, tỏi, và thì là tươi.
  • Sử dụng khoai tây tím trong hầm, súp, và ớt.
  • Đối với một bữa ăn hoàn chỉnh, hãy nướng khoai tây tím, lát theo chiều dọc, và điền vào một hỗn hợp các loại rau và thảo mộc được xào với một loại protein nạc, như đậu lăng hoặc gà tây.

 

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.