Những thứ bạn cần biết khi mùa lễ trung thu đang đến gần

Một mùa lễ trung thu lại sắp đến! Cùng lướt qua 5 điều mọi người ai cũng nên biết về ngày tết thiếu nhi năm nay nhé!

Ngày tết trung thu năm 2017 rơi vào ngày nào dương lịch?

Tết trung thu được coi là ngày tết dành cho thiếu nhi. Tuy vậy vẫn có rất nhiều người lớn tham gia lễ hội này. Tết trung thu được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm. Ngày này được coi là ngày mặt trăng sáng, tròn và đẹp nhất trong năm.

Năm nay, năm 2017, Tết trung thu sẽ rơi vào ngày 4 tháng 10 dương lịch, tức là vào thứ 4. Vào ngày này có lẽ mọi người vẫn phải đi học đi làm bình thường, nhưng chúng ta có thể tham gia vào buổi tối, lúc các hoạt động diễn ra vui vẻ nhất.

Ý nghĩa ngày Tết trung thu ở Việt Nam

Tết trung thu ở Việt Nam có nhiều điểm đặc biệt so với các nước khác. Tết trung thu của người Trung Quốc có phong tục đặc trưng là giải câu đố (họ treo những chiếc đèn lồng ở những nơi công cộng lên, viết câu đố lên đó, rồi mọi người sẽ cùng nhau giải đáp nó – là một hoạt động cực kỳ vui phải không nào?). Thì ở Việt Nam, bố bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Không khí gia đình thực sự ấm cúng và tràn ngập khắp nơi.

Trong dịp này, người Việt thường mua quà bánh để đem biếu ông bà tổ tiên, thể hiện sự biết ơn đối với những người đi trước. Đồng thời tổ chức múa Kỳ Lân để mang lại niềm vui cho trẻ em (ở Trung Quốc thường tổ chức múa Kỳ Lân vào dịp tết Nguyên Đán, còn trung thu thì họ không có phong tục này).

Tết trung thu ban đầu là dành cho người lớn!

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, vì theo quan niệm thời nay thì tết trung thu là tết của thiếu nhi, dành cho trẻ em vui chơi. Tuy vậy, có thể bạn không biết, thời trước, tết trung thu là dành cho người lớn. Họ thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, cùng nhau uống trà và ngắm trăng. Ngày nay, ý nghĩa ngày trung thu đã hầu như thay đổi, đó là dành cho những đứa trẻ. Tuy nhiên, người lớn vẫn dự phần trong đó.

Những món ăn đặc trưng của ngày Trung thu ở Việt Nam

Cùng nghía qua một vài món ăn đặc trưng vào Trung thu tại Việt Nam nhé.

Bánh nướng

trung thu

Bánh dẻo

trung thu

Một cái bánh nướng Trung Thu chứa bao nhiêu calorie?

Nếu bạn cực kỳ yêu thích ăn bánh nướng, có lẽ bạn nên xem qua một vài thông số dưới đây về số Calorie mà 1 cái bánh đem lại cho bạn.

Nhân chứa 1 quả trứng ướp muối, chứa 790 calorie.

Nhân chứa 2 quả trứng ướp muối, chứa 890 calorie.

Nhân chứa 4 quả trứng ướp muối, chứa 975 calorie.

Hầu hết các calorie trong bánh trung thu đều đến từ lượng đường trong nó. Một chiếc bánh trung thu có chứa lượng đường bằng 15 muỗng đường! Do đó nó cực kỳ có hại đối với những ai có tiền sử đái tháo đường và các bệnh tim mạch.

Vậy bạn có thể tiêu hóa lượng calo này như thế nào?

Mức tiêu thụ calorie của một người bình thường hằng ngày là 2500 calorie.

Chạy bộ 11km/h trong 20 phút chỉ làm bạn đốt cháy được 300 calorie.

Do đó để tiêu hóa hết 1 chiếc bánh trung thu bạn cần phải chạy với tốc độ này trong vòng hơn 1 tiếng!

Đây không phải là điều ai cũng làm được. Do đó bạn hãy hạn chế ăn món ăn này trong ngày nhé. Chỉ nên dừng ở việc ăn một góc phần tư. Như vậy bạn sẽ vừa cảm nhận được mùi vị của tết, lại vừa cực kỳ tốt đối với sức khỏe nữa.

Làm thế nào ăn bánh trung thu mà vẫn đảm bảo sức khỏe của bản thân?

Bánh trung thu rõ ràng là không hề tốt tí nào đối với sức khỏe của con người. Nhưng đừng dừng việc ăn nó chỉ bởi lý do đó. Dưới đây là một vài tip nhỏ có thể giúp bạn:

  • Đừng bao giờ ăn hết 1 chiếc bánh trung thu chỉ trong một ngày
  • Đừng ăn trứng muối (hoặc chỉ nên ăn một phần)
  • Dùng miếng bánh của bạn như một bữa ăn, kèm với đó là một tách trà nóng hoặc nước ép tươi.

 

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.