Mỗi ngày ăn bao nhiêu trứng là đủ?

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các axít béo, cholesterol… Hơn nữa, tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối. Chính vì vậy, hầu hết mọi người đều rất thích ăn trứng và coi nó như là món ăn dễ ăn và nhiều dinh dưỡng nhất.

Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều trứng cũng gây ra sự dư thừa chất, gây bệnh xơ vữa động mạch, táo bón…Vậy ăn bao nhiêu quả trứng/ngày là vừa đủ tốt cho sức khỏe?

Với trẻ nhỏ trên 6 – 7 tháng tuổi:

Mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và 3 lần/tuần, trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa có thể cho ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút, trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần.

Với người lớn:

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế thì người lớn tuổi không nên ăn quá 5 quả trứng 1 tuần, mà chỉ nên ăn 3-4 quả/ tuần. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cholesterol trong trứng không làm tăng cholesterol máu, và có thể ăn trứng theo nhu cầu. Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, một tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng.

 

Ngoài ra, lời khuyên cho mọi người là nên ăn trứng đã được nấu chín kỹ vì trứng chưa chín thì sẽ khiến cơ thể khó tiêu. Các nhà dinh dưỡng học cho biết: nếu ăn trứng gà sống thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá chỉ chiếm 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%, trứng ốp 97%, do đó các nhà dinh dưỡng học khuyên tốt nhất là nên ăn trứng luộc, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất… mà các vitamin bị mất đi ít.

 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời