Hãy để não bộ luôn mạnh khỏe

Hãy để não bộ luôn mạnh khỏe. Bạn có biết bộ não là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người. Nó cần được hỗ trợ với dòng máu khoẻ mạnh từ tim, dinh dưỡng và một cuộc sống lành mạnh, năng động. Thêm vào đó bạn cũng nên dùng não bộ để giữ sức khoẻ; cũng giống như các cơ vậy-dùng nó hoặc làm mất nó. Học một ngôn ngữ mới, chơi trò chơi đố chữ hoặc chơi nhiều trò chơi ghi nhớ có thể giúp khu vực não hoạt động tốt…

Hãy để não bộ luôn mạnh khỏe
Hãy để não bộ luôn mạnh khỏe

Một chế độ ăn tốt cho não bộ.

Chế độ ăn của bạn ảnh hưởng đến tính chất hoá học của não bộ, gây ra ảnh hưởng đến tâm trạng, thái độ và quy trình xử lý suy nghĩ, các phản ứng cảm xúc. Chính những yếu tố này tạo nên câu chuyện trong cuộc đời bạn. Bạn cần biết nhiều mối liên hệ giữa não bộ và thức ăn bạn sẽ lựa chọn được dinh dưỡng tốt cho bộ não của mình.

Protein cho sức khoẻ bộ não.

Axit amin, các khối protein được dùng để tạo ra chất dẫn truyền thần kinh (chất hoá học để kích thích các tín hiệu tế bào thần kinh trong não bộ). Axit amin được tìm thấy trong thức ăn giàu protein như thịt, hạt đậu, đậu phụ, quả hạch, shake protein và thanh protein… mỗi khi bạn ăn thức ăn giàu dinh dưỡng là bạn đang nuôi dưỡng não bộ và xây dựng các chất dẫn truyền thần kinh, các tế bào não khoẻ mạnh.

Một ly shake protein có thể kích thích não bộ chỉ sau một ly. Rất nhiều người không hấp thụ đủ các thức ăn giàu protein và khi chúng ta bắt đầu ăn những dưỡng chất đó thường vào cuối ngày. Một ly shake vào giữa buổi chiều giúp duy trì năng lượng trí óc ở mức cao. Uống một cốc sữa và trứng vào buổi sáng có thể giúp bạn khởi đầu ngày mới và khiến chức năng não bộ tỉnh táo hơn.

Vitamin và khoáng chất giúp chuyển hoá thành các axit amin.

Nhiều vitamin khoáng chất bao gồm sắt, canxi, axit folic, magie, vitamin b6, kẽm, vitamin C và đồng rất cần thiết cho sự sản sinh chất dẫn truyền thần kinh. Cách tốt nhất để đảm bảo đủ các chất trên mỗi ngày là uống các thực phẩm bổ sung đa vitamin, đa khoáng chất.

Bổ sung DHA

Não bộ chứa 70% chất béo và như các phần cơ thể khác nó phản chiếu các loại chất béo cả tốt và xấu trong chế độ ăn uống. Cá và dầu cá là những thực phẩm rất tốt cho não. Bạn có biết não bộ phát triển nhanh trước khi sinh cho đến khoảng 2 tuổi? Dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này của cuộc đời là rất quan trọng để phát triển.Một trong những chất dầu cá, gọi là DHA rất quan trọng để não phát triển hợp lý.

Cân bằng dinh dưỡng cho não.

Não cần nguồn cung cấp đều đặn cacrbohydrate và protein để hoạt động. Duy trì một não bộ khoẻ mạnh cần thực phẩm chứa carbohydrate đa phức và protein để cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, giúp giảm tác động từ sự mệt mỏi của bộ não. Ăn nhiều bữa nhỏ giúp não đủ dinh dưỡng cần thiết để hoạt động. Hãy giới hạn lượng đường từ bánh mỳ trắng và bánh quy thay bằng hoa quả giúp cung cấp đường tự nhiên và chất xơ. VD một bữa sáng gồm một ly shake với hoa quả; bữa trưa nhiều rau xanh và protein; thêm một thanh protein vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối.

Nước cho não bộ

Nếu bạn uống không đủ nước bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Nhiều người không biết cơ thể mình cần nước trong ngày để giữ bộ não hoạt động hiệu quả nhất. Mất nước từ cơ thể gây ra sự mệt mỏi bởi lượng máu đến não ít hiệu quả hơn.

Trái tim khoẻ mạnh và hệ tuần hoàn máu tốt

Trái tim khoẻ mạnh và hệ tuần hoàn máu tốt là các bước vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng não. Nhiều lần lưu lượng máu xấu có thể dẫn đến chức năng não kém và bị thoái hoá. Một cách để duy trì lượng máu khoẻ chảy bào não và các cơ quan trong cơ thể là uống thực phẩm bổ sung arginine mỗi ngày. Duy trì một chế độ ăn cân bằng để có một trái tim khoẻ mạnh.

Các bài tập cho não bộ

Học một ngôn ngữ mới chơi một dụng cụ âm nhạc giúp mài dũa bộ não nỗi ngày. Bạn sẽ có một bộ não khoẻ mạnh hơn nhờ các hoạt động như đọc sách báo, chơi cờ, trò chơi ô chữ…

Đọc nhiều tuần qua: