Cách rửa rau củ quả sạch an toàn nhất dịp Tết

Vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết lúc nào cũng là một vấn đề lớn các bà nội trợ và mọi người cần lưu ý. Bởi dịp tết, mọi người tụ tập ăn uống nhiều nên lúc này chỉ một vấn đề nhỏ cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm. Bỏ túi ngay Cách rửa rau củ quả sạch an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe cho người thân trong dịp Tết nguyên đán năm nay.

Cách rửa rau củ quả sạch an toàn nhất dịp Tết
Cách rửa rau củ quả sạch an toàn nhất dịp Tết

Nên rửa rau và quả như thế nào?

Rửa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, bao gồm cả E.coli, khỏi bề mặt của hoa quả và rau xanh. Hầu hết các loại vi khuẩn đều ở trong đất cát bám vào rau quả. Vì vậy, rửa để loại bỏ hết đất cát là rất quan trọng. Khi rửa rau, rửa chúng dưới vòi nước chảy hoặc cọ rửa chúng trong nước, ví dụ như trong một tô hoặc nước sạch. Bắt đầu từ những loại rau quả ít dính đất nhất và luôn giũ nhẹ mỗi loại trong lần rửa cuối cùng.

Rửa những rau quả không được đóng gói là rất quan trọng vì chúng thường có nhiều đất dính vào hơn so với những hoa quả và rau xanh đã được bao gói. Việc rửa tất cả rau và quả trước khi ăn để đảm bảo chúng đã sạch và an toàn cũng như giúp loại bỏ vi khuẩn từ bên ngoài là luôn được khuyến nghị. Bóc vỏ hoặc nấu chín hoa quả và rau xanh cũng có thể loại bỏ vi khuẩn.

4 cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ

Cách 1:

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE, Mỹ), 3/4 hoặc nhiều hơn thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ bằng cách rửa nước lạnh. Tuy nhiên đối với các loại thuốc trừ sâu đã ngấm vào bên trong rau củ quả thì loại bỏ chúng khá khó khăn.

Cách 2:

Đổ một muỗng canh giấm trắng vào một bát nước ấm, ngâm đồ ăn trong vài phút và sau đó rửa bằng nước lạnh. Theo Tổ chức Công tác Môi trường (EWG, Mỹ), axit axetic trong giấm trắng có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ trái cây và rau quả và cũng giết chết hơn 90% vi khuẩn.

Cách 3:

Có thể pha chế một dung dịch rửa tự nhiên đơn giản bằng cách trộn 1 muỗng canh nước chanh với 2 muỗng canh baking soda trong một chai nước. Xịt lên trái cây và rau cải, sau đó ít phút thì rửa bằng nước lạnh. Sự kết hợp của 2 thành phần này sẽ giúp món rau quả của bạn sạch đi khá nhiều.

Cách 4:

Thêm 2-3 giọt tinh dầu chanh tự nhiên vào nước lọc trong chậu sạch hoặc bồn rửa, ngâm trái cây và rau vào đó. Cần đảm bảo rằng tất cả chúng đều được ngập trong nước, sau đó ít phút thì rửa lại bằng nước lạnh.

Bảo quản, cầm và chế biến rau sống như thế nào?

 • Luôn luôn rửa tay bạn trong suốt quá trình cả trước và sau khi bạn cầm thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh.
 • Giữ thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh, tách biệt khỏi những thực phẩm đã chế biến sẵn sàng để ăn.
 • Sử dụng dao, thớt, dụng cụ riêng cho đồ sống và đồ chín, hoặc rửa sạch các dụng cụ đó trong quá trình sử dụng giữa đồ sống và chín.
 • Kiểm tra nhãn mác, bạn phải rửa, bóc vỏ hoặc chế biến rau quả trước khi ăn trừ khi bên ngoài bao bì của rau xanh ghi “sẵn sàng để ăn”
 • Làm thế nào để tránh nhiễm bẩn chéo?

Làm gì để rau củ thực phẩm không bị nhiễm khuẩn chéo?

Th

 • Luôn luôn rửa tay trước khi cầm thực phẩm sống.
 • Bảo quản thực phẩm sống và chín tách biệt.
 • Bảo quản thịt sống trong các hộp kín ở tầng dưới cùng của tủ lạnh để chúng không chảy nước vào các thực phẩm khác.
 • Sử dụng thớt riêng dành do thực phẩm sống và chín, hoặc rửa sạch chúng mỗi lần chuyển sang sơ chế một loại thực phẩm khác.
 • Làm sạch dao và các dụng cụ khác sau khi sử dụng chúng với thực phẩm sống.
 • Không rửa thịt gia súc hay gia cầm sống vì bất kì vi khuẩn nào cũng sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu, và việc rửa có thể làm các vi khuẩn đó bắn ra xung quanh khu vực bếp.

Chúc các bạn cùng gia đình đón tết thật an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc!

Nguồn: Viện y học ứng dụng Việt Nam

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời