Ăn mặn có hại không? Lượng muối nên ăn một ngày là bao nhiêu?

Trong gia vị thiết yếu thì muối đóng vai trò quan trọng nhất của người Việt. Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề ăn quá nhiều muối so với mức cho phép đang khiến sức khỏe mọi người bị ảnh hưởng, sinh nhiều bệnh tật, tuổi thọ trung bình giảm.

Và câu hỏi đặt ra: Ăn mặn có hại không? Lượng muối nên ăn một ngày là bao nhiêu?  Người nào nên tránh ăn mặn?

Ăn mặn có hại không? Lượng muối nên ăn một ngày là bao nhiêu?
Ăn mặn có hại không? Lượng muối nên ăn một ngày là bao nhiêu?

Ăn mặn là gì?

Ăn mặn là việc bạn đưa quá nhiều lượng muối vào cơ thể thông qua thực phẩm, ăn uống hàng ngày. Thông thường, ăn mặn hình thành dựa trên thói quen và có thể thay đổi được theo thời gian.

Ăn mặn có tác hại gì?

AI cũng biết ăn mặn gây hại cho thận, nhưng ngoài ra thì có còn rất nhiều tác hại khác. Ví dụ cụ thể như:

Tăng huyết áp:

Ăn mặn thường xuyên sẽ làm tăng huyết áp. Tăng huyết áp dẫn đến nguy cơ cao bị đau tim, đột quỵ và bệnh thận.

Ăn mặn làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri, ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp. Việc ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố stress trong cuộc sống sẽ làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và tăng huyết áp.

Loét dạ dày và tá tràng:

Muối tương tác với Helicobacter pylori (H pylori) và vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn này thường được tìm thấy ở nhiều người, cả những người không có triệu chứng. Chúng là nguyên nhân gây ra 80-90% các vết loét tá tràng và dạ dày. 

Ung thư:

Một nghiên cứu của Nhật cho rằng, những ai thường xuyên ăn mặn đã có nguy cơ bị ung thư bao tử cao gấp 2 lần so với những người khác.

Ảnh hưởng sinh lý:

Ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến thận, thận là một trong những bộ phận quan trọng quyết định đến sinh lý của người đàn ông. Chính bởi vậy, ăn mặn vừa phải không sao nhưng ăn quá mặn sẽ gây tổn thương đến tân dịch, làm suy yếu thần sắc ảnh hưởng đến sinh lý đàn ông.

Béo phì và viêm nhiễm

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Học viện Y khoa Georgia và Viện Sức khỏe cộng đồng tại Đại học Georgia Regents, Mỹ, các thanh thiếu niên ăn nhiều muối có thể mắc bệnh béo phì và các chứng viêm

Hại thận

Muối có khả năng giữ nước, do đó, nó có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận. Trong thực tế tiêu thụ muối quá mức trong thời gian dài có thể gây suy thận. Theo một nghiên cứu năm 2013 trên Journal of the American Society of Nephrology phát hiện ra rằng những người có bệnh thận mãn tính có thể cải thiện chức năng thận bằng cách giảm tiêu thụ muối.

Lượng muối, nước mắm một người nên ăn 1 ngày

Có quá trời những tác hại từ ăn mặn như vậy, câu hỏi đặt ra là vậy mỗi ngày tiêu thụ bao nhiêu lượng muối là vừa đủ tốt cho sức khỏe?

Natri (Sodium) chiếm 40% dung lượng của muối tinh, nghĩa là trong 1 gram muối, có khoảng 400 mg natri (sodium). Theo khuyến cáo của WHO, FDA HOA KỲ cũng như của Bộ Y tế Vệt Nam, lượng natri (sodium) nạp vào cơ thể không nên quá 2400 milligram/ngày.

Và 2400 miligram sodium  tương đương khoảng 5-6 gram muối/ngày. Hình tượng hoá, mỗi ngày một người bình thường không nên ăn quá 1 muỗng cà phê muối. Nước mắm thì sao, câu trả lời là 1 muỗng canh nước mắm khoảng 1,200 mg sodium và 1 muỗng cafe nước mắm khoảng 400mg. Vậy là không quá 2 thìa canh hoặc 6 thìa cafe nước mắm.

Tuy nhiên, người Việt ăn rất mặn. Nếu so với mức khuyến nghị của WHO thì chỉ với một bát bún, bát phở, người Việt đã ăn gần đủ lượng muối trong ngày. Tuy nhiên, có đến 70% người được hỏi cho rằng họ ăn lượng muối rất vừa phải, thậm chí ở mức ít và không hề biết mình ăn quá nhiều muối.

Cách hạn chế và kiểm soát lượng muối

– Bạn không cần phải thêm muối vào món salad và các loại nước ép vì tất cả các loại trái cây và rau quả đều có chứa natri ở dạng tự nhiên.

– Hạn chế ăn các loại dưa cà muối chua và nước sốt.

– Nếu bạn không thể ăn đồ tươi, bất đắc dĩ thì mới phải sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp vì chúng có chứa một lượng muối rất lớn.

– Trong khi nấu ăn, bạn có thể thay thế muối bằng cách dùng rau thơm, gia vị, nước ép trái cây và nước cốt chanh kết hợp cùng với dầu ô liu để tăng hương vị cho món ăn.

– Mỗi ngày lượng muối cần thiết của một người lớn trung bình là 4,2 g, tối thiểu là 1,5 g. Trẻ em sẽ cần lượng muối ít hơn.

Hãy hạn chế hậu quả của việc ăn mặn tới cơ thể bằng cách chú ý từng loại thực phẩm mà bạn sử dụng hằng ngày để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chính bản thân bạn, cũng như sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời