Ăn chậm, nhai kỹ và lợi ích tuyệt vời nhận được

Từ xưa các cụ đã có câu: Ăn kỹ, no lâu, cày sâu tốt lúa ngụ ý khi ăn là phải nhai kỹ, ăn chậm để được no lâu. Tuy nhiên, ngoài việc giúp “no lâu” thì việc ăn chậm, nhai kỹ thì còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời sau:

  1. Giúp bữa ăn ngon miệng hơn.

Một lợi ích rõ ràng của việc ăn chậm là bạn có đủ thời gian để thưởng thức trọn vẹn bữa ăn, cảm nhận từng món ăn qua thị giác, khứu giác và vị giác. Bữa ăn vì thế sẽ trở nên ngon miệng và đáng giá hơn.

2. Giúp giảm cân.

Nếu tập thói quen ăn chậm, bạn sẽ nhận ra rằng khoảng cách giữa 2 bữa ăn không còn gần như trước nữa. Có khi dù đã đến bữa, nhưng bạn vẫn chưa thấy đói và chưa cần ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm giác no là một tổ hợp chịu ảnh hưởng của: thời gian nhai, thời gian cho bữa cơm, trình bày món ăn và lượng thức ăn bạn ăn trên thực tế. Hãy ăn chậm và bạn sẽ thấy no ngay cả khi đã giảm khẩu phần ăn.

3. Giúp lựa chọn thực phẩm tốt hơn.

Theo Verywell, với thói quen ăn chậm, bạn sẽ quan tâm đến món ăn hơn và có xu hướng chọn những loại thực phẩm tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.

4. Giúp gắn kết mọi người.

 

Bữa ăn là thời điểm mọi người tụ tập và quây quần bên nhau. Bằng việc kéo dài thời gian dùng bữa, bạn sẽ có cơ hội trao đổi, trò chuyện với gia đình, bạn bè, từ đó thắt chặt mối quan hệ mà bạn đang có.

5. Kích thích tiêu hóa.

Ăn chậm đồng nghĩa với việc dạ dày có thêm thời gian để nhào trộn tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn quá nhanh, rất dễ dẫn đến cảm giác khó tiêu sau đó. Ngoài ra, ăn chậm có thể tạo điều kiện cho bạn nhai kỹ hơn, giảm tải áp lực cho dạ dày, từ đó tránh được các bệnh liên quan đến bao tử.

 

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời