10 loại cá ngon không nên ăn nhiều

10 loại cá ngon không nên ăn nhiều. Chúng ta đều biết rằng cá vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải loài cá nào cũng mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng, có một số loài cá ngon mà bạn không nên ăn quá nhiều. Cùng đọc bài viết dưới đây để lựa được cá sạch, an toàn , tươi ngon nhé.

10 loại cá ngon không nên ăn nhiều
10 loại cá ngon không nên ăn nhiều

Các ba sa, cá tra

Sống ở sông Mê Kông, khu vực có dòng nước bị ô nhiễm trầm trọng nên thịt cá dễ nhiễm độc.

Phi lê cá tra có chứa hàm lượng nitrofirazone và polyphosohate ( chất gây ung thư) cao.

Cá đao

Chứa một lượng thuy ngân rất cao tích lũy theo thời gian, trẻ em được khuyến nghị hoàn toàn không nên ăn.

Cá thu

Sống ở vùng nước sâu. Thịt có chứa nhiều thủy ngân là một chất mà cơ thể chúng không thể đào thải nên sẽ tích tụ lại trong cơ thể từ đó gây ra nhiều loại bệnh khác nhau. ( cá thu Đại Tây Dương chứa hàm lượng thủy ngân ít nhất nê an toàn hơn)

Trong một tháng, người lớn có thể ăn 200g và trẻ em có thể ăn 100g.

Cá đen ( cá giả thu)

Cá đen (hay còn gọi là cá giả thu) là một loài cá ngon, tuy nhiên ăn quá nhiều cá đen có thể khiến người ăn bị keriorrhea, một dạng tiêu chảy gây khó chịu. Cá đen chứa một chất béo khó tiêu gọi là gempylotoxin, là một chất giúp mang đến hương vị và kết cấu thơm ngon cho thịt cá đen. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các vấn đề về đường ruột. Vì vậy những người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa thì không nên ăn cá đen. 

Cá ngừ

Nhiễm rất nhiều thủy ngân ( đặc biệt là cá ngừ vây đen và cá ngừ xây xanh)

Cá ngừ nuôi chứa nhiều hormone.

Khuyến cáo: 100g/ tháng và không nên cho trẻ con ăn loại cá này.

Cá chình, lươn

Thịt cá dễ hấp thị các chất thải từ các trang trại và các khu công nghiệp thải vào dòng nước.

Lượng khuyến cáo: Người lớn ăn 300g cá chình/ tháng và trẻ em có thể ăn 200g/tháng.

Cá trê nuôi

Cá trê có thể phát triển đến kích thước rất lớn. Vì vậy, để thúc đẩy sự phát triển của chúng, nhiều người nuôi cá đã cho cá trê ăn thêm hormone tăng trưởng. Những hormone này chính là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của con người. Cá trê tự nhiên không ăn hormone nên ít nguy hiểm và có nhiều giá trị dinh dưỡng hơn. Do đó, nếu thích ăn loài cá này, bạn nên tìm mua cá trê tự nhiên để ăn thay vì cá trê nuôi.

Cá rô phi

Ngoài các axit béo cao có lợi, trong thịt của loài cá này cũng có hàm lượng cao các chất béo có hại, gần bằn với mỡ lợn.

Nếu bị bệnh tim, hen phế quản hoặc viêm khớp, bạn không nên ăn nhiều.

Cá đổng

Nhiễm thủy ngân và có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Được khuyến cáo nên tránh hoàn toàn.

Cá vược

Cá vược ( hay còn gọi là cá mũ, cá trắm biển .. ) chứa hàm lượng thủy ngân rất cao. Đôi khi, thay vì ăn cá vược, bạn có thể lựa chọn một số loại cá khác an toàn và rẻ hơn. 

Khuyến cáo : người lớn ăn 200g/thangsm trẻ em ăn 100g/tháng.

Các chọn cá tươi ngon

Cá tươi là cá có vảy sáng bóng và có mắt trong. Nếu cá có vảy, chúng phải đầy đủ, sáng và không bị xuống màu. Nếu cá không có vảy, hãy chắc chắn rằng da cá bóng và ẩm, không bị đổi màu. Mắt cá phải trong, không bị đục.

Bạn nên cầm cá trên tay để quan sát. Một con cá ươn thường có đuôi rũ xuống một cách yếu ớt. Mang cá chuyển màu xám, không còn màu đỏ tươi và vây cá khô lại cũng là những biểu hiện của cá không còn tươi.

Bạn cũng có thể ngửi mùi để đánh giá độ tươi ngon của cá. Cá tươi khi ngửi có mùi biển (đối với cá nước mặn) hoặc mùi ao hồ (đối với cá nước ngọt). Nếu ngửi thấy mùi khó chịu hay khác lạ thì bạn không nên mua con cá đó.

Nếu bạn muốn mua cá sống còn đang bơi trong hồ, hãy quan sát để biết rằng nước trong hồ sạch và trong. Hãy chọn những con cá bơi ở đáy hồ thay vì bơi gần mặt nước.

Nếu bạn muốn nấu những con cá mình vừa câu, hãy chắc chắn rằng vùng nước mà cá sống không bị ô nhiễm.

Khi chọn mua cá hồi, bạn chọn những miếng cá có những sợi trắng ở giữa. Nếu một miếng cá hồi đỏ hoàn toàn mà không có sợi trắng, nguy cơ cao là nó đã bị nhuộm màu. Ngoài ra, bạn không nên chọn miếng cá mà phần da có những điểm sáng lấp lánh vì con cá đó có thể đã được bắt vào mùa sinh sản và thịt chúng cũng sẽ không được ngon.

Cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, song có một vài loài cá bạn nên hạn chế ăn. Tuy nhiên, chúng ta không thể đổ lỗi cho những loài cá này dù thịt của chúng có chứa một lượng lớn chất độc có thể gây hại cho sức khỏe con người. Đơn giản vì những độc chất tích tụ trong thịt cá chủ yếu do các hoạt động của con người gây ra. Nếu con người dừng việc hủy hoại môi trường sống của cá, nuôi cá không lạm dụng kháng sinh hay hormone, chúng ta sẽ có thể thoải mái thưởng thức những loài cá ngon này.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua: