Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về niềng răng

Bài viết giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc phổ biến nhất về niềng răng được trả lời bởi các chuyên gia và các nha sĩ hàng đầu, cũng như là những kinh nghiệm từ những người đã niềng răng.

câu hỏi thường gặp về niềng răng

Niềng răng có đau không?

Đây chắc hẳn là một trong những câu hỏi đầu tiên của bạn khi bắt đầu có ý nghĩ về niềng răng. Câu trả lời là đau, tất nhiên là đau rồi, càng lớn càng đau đồng thời càng khó chỉnh. Kinh nghiệm cho thấy bạn sẽ thấy rất đau trong 1-2 tuần đầu, không cắn được hạt dưa nữa đâu. Các em bé độ tuổi 12 – 15 thì có lẽ quen hơn do hàm dễ chỉnh hơn người lớn (ăn uống bình thường nhanh hơn, và ít kêu ca hơn). Trong thời gian đeo niềng, ăn uống là việc khá vất vả, vì thức ăn nó kẹt vào các niềng răng. Đồng thời niềng còn làm bạn mất tự tin trước mọi người, một số bạn còn không dám cười nói nhiều.

Người bị bệnh dạ dày có nên niềng răng không?

Những người bị bệnh dạ dày có lẽ sẽ hay gặp tình trạng này. Họ lo lắng rằng khi niềng họ sẽ không thể nhai các thức ăn một cách triệt để, khi đi xuống dạ dày sẽ gây ra các tình trạng như táo bón, hay tệ hơn là loét dạ dày tá tràng. Nếu khớp cắn không tốt thì ăn nhai không hiệu quả sẽ dẫn đến dễ bị đau dạ dày, nhưng trong thời gian niềng sẽ ăn nhai không tốt. Vì vậy các bạn nên cân nhắc. Vì khớp cắn có vai trò mấu chốt trong điều trị nắn chỉnh. Tuy nhiên lời khuyên của chúng tôi là các bạn nên thay đổi chế độ ăn từ đồ cứng sang nhiều đồ mềm. Chỉ khoảng 2-3 năm thôi, đổi lại lợi ích của việc niềng răng là cả đời. Chưa kể đến các vấn đề thẩm mỹ liên quan nữa.

Tại sao sau khi tôi niềng răng lại bị ngọng?

Niềng răng là quá trình thay đổi hàm mang tính chất vật lý. Tức là hàm của bạn sẽ không còn như ban đầu nữa mà sẽ bị thay đổi đi theo sự “chỉ đạo” của bác sĩ. Do đó mà cấu trúc xương gần hàm của bạn sẽ bị thay đổi từ đó mà cũng làm thay đổi giọng nói và cách hàm của bạn cử động. Điều này làm cho một số bạn sau khi niềng răng giọng nói sẽ hơi ngọng. Nhưng bạn yên tâm là sau khi cơ thể bạn đã thích nghi với cấu trúc xương mới rồi thì giọng nói của bạn sẽ trở lại (gần như) bình thường. Điều đáng nói ở đây là mặt thời gian. Một số bạn thì chỉ mất từ vài tuần đến vài tháng. Nhưng có bạn phải mất cả năm trời giọng nói mới trở về bình thường.

Niềng răng có hại cho sức khỏe răng miệng không?

Các nha sĩ đã khẳng định việc niềng răng không hề ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, quá trình niềng có thể khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan như niềng răng không tốt, không đạt chuẩn; đội ngũ y bác sĩ không làm đúng quy trình niềng; bạn vội vã muốn tháo niềng trong khi niềng răng chưa hoàn chỉnh; hoặc là các dụng cụ sử dụng trong quá trình niềng không đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng y tế.

Niềng răng có các loại nào?

Hiện giờ, các loại mắc cài niềng răng phổ biến nhất bao gồm có:
– Mắc cài kim loại (thép ko gỉ, bạc, vàng…)
– Mắc cài sứ
– Mắc cài tự buộc
– Mắc cài mặt lưỡi

Tùy vào từng tình trạng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ sử dụng loại niềng thích hợp.

Chi phí của niềng răng là bao nhiêu?

Đây chắc hẳn là câu hỏi phổ biến nhất và cũng làm đau đầu nhiều người khi muốn có bộ răng đẹp và thẩm mỹ với giá cả tốt. Tuy nhiên theo ý kiến của chúng tôi thì “tiền nào của nấy”. Với mục đích làm đẹp, bạn nên sử dụng loại dịch vụ tốt nhất để “làm một lần dùng cả đời”. Do tác dụng của việc niềng là rất lớn – đem lại hàm răng hoàn hảo cho bạn trong suốt cuộc đời còn lại, giúp bạn tự tin hơn. Ngoài ra, niềng răng phụ thuộc tất cả vào tình trạng răng của bệnh nhân. Răng chen chúc, gập ghềnh, không đều càng nhiều thì chi phí sẽ càng cao. Giá phổ biến hiện nay cho một lần niềng răng dao động trong khoảng 15 – 25 triệu. Ngoài ra có thể cao hơn tùy thuộc nhu cầu của khách hàng.

Bạn có thể tham khảo bảng giá của nha khoa Hân Đào tại đây.

 

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời