Uống thuốc bừa bãi gây xuất huyết dạ dày

Uống thuốc bừa bãi gây xuất huyết dạ dày. Hay uống thuốc nhiều hại gan đã được nói đến là một trong những tác hại của việc lạm dụng thuốc tây. Từ đó đặt ra câu hỏi  lạm dụng kháng sinh cho trẻ, trẻ uống thuốc nhiều có ảnh hường gì không?

Bài viết cung cấp thêm thông tin cho bạn về tác hại khi uống thuốc không rõ nguồn gốc, dùng thuốc tây bừa bãi gây xuất huyết dạ dày.

Uống thuốc bừa bãi gây xuất huyết dạ dày
Uống thuốc bừa bãi gây xuất huyết dạ dày

Xuất huyết tiêu hóa là gì?

Xuất huyết tiêu hóa là một cấp cứu khẩn nguy vì nó có thể ảnh hướng đến tính mạng bệnh nhân chỉ trong một thời gian ngắn. Có nhiều nguyên nhân khiến một ai đó bị xuất huyết tiêu hóa như là bị viêm loét dạ dày, hay uống quá nhiều rượu bia. Thế nhưng, gần đây các bệnh viên đã ghi nhận những ca xuất huyết dạ dày vì uống thuốc không rõ nguồn gốc.

Tại sao uống thuốc tây nhiều gây xuất huyết dạ dày? 

Hiện nay, có thể thấy rằng việc mua thuốc chữa bệnh chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Chỉ cần bạn ra hiệu thuốc tây nhỏ ngay gần nhà, kể các triệu chứng mình đang mắc phải ra là đã có cả đống thuốc để tự điều trị. Thậm chí, bạn có thể ra hỏi mua luôn thuốc mà không cần kể bệnh chưa kể ngày nay mạng lưới internet phát triển mạnh mẽ, ngồi nhà thôi bạn cũng có thể mua thuốc và thuốc sẽ được đem đến tận nhà.

Tại sao uống thuốc tây nhiều gây xuất huyết dạ dày? 
Tại sao uống thuốc tây nhiều gây xuất huyết dạ dày?

Ngoài ra, trong cộng đồng có nhiều người mua thuốc “được người quen giới thiệu cho” về uống mà không biết nó là loại thuốc tên gì, có thành phần ra sao. Đó chính là biểu hiện của việc tự uống thuốc, tự điều trị bệnh rất nguy hiểm của số đông cộng đồng. Nó nguy hiểm là bởi khi dùng thuốc không rõ nguồn gốc, thành phần.

Những nguy cơ khác khi dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ:

1. Dị ứng

Tác hại đầu tiên mà tất cả thầy thuốc cũng phải sợ là dị ứng. Dị ứng có thể gây sốc phản vệ, diễn ra vô cùng nhanh và có thể gây tử vong ngay mà không thể tiên đoán trước được. Ngay cả với dị ứng chậm cũng vô cùng nguy hiểm, nó dẫn tới tình trạng nhiễm độc kháng sinh nặng và tử vong sau 1-2 tuần. Nhẹ hơn, bệnh nhân có thể bị nổi ban dị ứng, sốt tăng lên, đau đầu, mệt tăng mà đôi khi người bệnh nghĩ rằng mình dùng liều còn “nhẹ” vì thế lại tiếp tục đi mua kháng sinh khác đắt tiền để dùng… Chỉ sau đó thấy không đỡ hoặc có biến chứng nặng mới tìm đến bác sĩ.

2. Gây nhiều bệnh khác nhau

Vì thuốc không có nguồn gốc, lúc đầu uống “có vẻ” đỡ bệnh nhưng do nhiều thành phần không rõ ràng đã tạo nên nhiều bệnh khác nhau. Đầu tiên phải kể đến bệnh về dạ dày, sau đó là các bệnh về gan, thận, máu. Từ đó, dù bệnh có nhẹ nhưng nếu dùng thuốc bừa bãi thì sẽ khiến bệnh chỉ đỡ tạm thời ( trong khi đó là thời gian bệnh ủ để chờ đến giai đoạn nặng hơn sẽ biểu hiện dữ dội) và bỗng nhiên cơ thể bị ức chế hình thành nhiều bệnh khác nhau

3. Ảnh hưởng hệ miễn dịch

Mỗi cơ thể đều có hệ miễn dịch hoàn thiện để tự chống lại nhiều loại bệnh khác nhau. Nhưng một khi thuốc không rõ nguồn gốc được đưa vào cơ thể một cách tùy tiện, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng nặng nề, bị mất đi chức năng vốn có của nó.

Uống thuốc tùy tiện gây ảnh hưởng hệ miễn dịch
Uống thuốc tùy tiện gây ảnh hưởng hệ miễn dịch

4.Mua phải thuốc giả

Trên thị trường hiện nay đang trôi nổi vô vàn những loại thuốc giả được làm tinh vi đến nỗi, nếu không phải bác sĩ chuyên điều trị thì cũng có thể dễ dàng nhầm lẫn. Nạn nhân của việc mua thuốc giả với giá “trên trời” không ai khác chính là những người tiêu dùng. Hậu quả nhẹ thì bệnh không khỏi, nặng thì cơ thể sẽ âm thầm hứng chịu dần dần những cơn thịnh nộ của những “vị khách không mời mà đến” do những thành phần độc hại ở thuốc giả mang lại.

5. Gây nhiều tác dụng phụ

Nếu bạn đã từng đọc qua ít nhất 1 lần tờ hướng dẫn sử dụng thuốc thì mỗi loại thuốc đều có tác dụng phụ khác nhau. Vì thế, nếu không muốn bản thân gặp phải những tác dụng phụ ấy thì hãy chỉ uống thuốc được bác sĩ kê đơn.

Trên đây là những hậu quả khôn lường khi dùng  thuốc tùy tiện. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình và những người thân yêu, hãy ngưng sử dụng thuốc tùy tiện ngay từ hôm nay!

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời