Vài điều thú vị về chế độ ăn hằng ngày của các vận động viên

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng đặc biệt tới kết quả cuộc thi đấu của các vận động viên. Nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết hằng ngày là điều cần thiết để cơ thể các vận động viên ở trạng thái tốt nhất. Điều quan trọng nhất là sự cân bằng giữa các chất xơ, cacbonhydrat, vitamin, protein và các chất béo lành mạnh. Họ cần ăn nhiều hơn người bình thường, đó là điều hiển nhiên. Nhưng vẫn phải tuân theo một chế độ ăn chặt chẽ và khắt khe.

chế độ ăn hằng ngày của các vận động viên

Sự thật về chế độ ăn uống hằng ngày của các vận động viên

Khi tham gia vào bất kỳ loại hoạt động thể dục thể thao nào một cách thường xuyên, cơ thể bạn sẽ cần thêm calo để bù đắp cho lượng calo rất lớn đã bị đốt cháy trong quá trình hoạt động. Là một vận động viên, bạn cần hấp thụ nhiều carbohydrate, chất đạm và chất béo lành mạnh để tăng năng lượng và tăng khả năng cơ bắp. Theo trang web của TeensHealth, các vận động viên thể thao tuổi teen có thể phải “nạp” một lượng từ 2,000 đến 5,000 calo mỗi ngày. Nếu bạn là vận động viên lớn hơn, yêu cầu về lượng calo hàng ngày của bạn sẽ thay đổi tùy theo tuổi, giới tính, loại cơ thể và loại thể thao mà bạn tham gia.

Ý nghĩa của chế độ ăn hằng ngày của các vận động viên

Ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc cơ thể bạn thực hiện bất kỳ hoạt động vất vả nào. Nếu không có đủ lượng carbohydrate và chất béo trong chế độ ăn uống của bạn sẽ đến rất nhiều hệ quả nghiêm trọng. Ví dụ, cơ của bạn sẽ không nhận được lượng năng lượng cần thiết để hoạt động ở mức tối ưu. Theo Đại học Bang Colorado, các vận động viên kiên trì cần khoảng 70% lượng calo hàng ngày từ các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate như khoai tây và ngũ cốc. CSU giải thích rằng carbohydrate cung cấp 40 đến 50 phần trăm nhu cầu năng lượng của bạn trong giai đoạn đầu của tập thể dục.

Tần suất ăn uống

Bạn có thể hưởng lợi từ mức năng lượng tăng lên trong cả ngày bằng cách ăn uống thường xuyên. Ăn mỗi hai đến bốn giờ một lần, hoặc tương đương 4-6 bữa một ngày, được coi là lý tưởng cho hầu hết các vận động viên. Bằng cách ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn, bạn có thể đáp ứng nhu cầu calorie hàng ngày mà cơ thể bạn cần đốt cháy, duy trì sự trao đổi chất của bạn ở mức cao và làm ổn định lượng đường trong máu. Ăn các loại thực phẩm và đồ uống có chứa đường, như soda, có thể gây tăng đường trong máu và không lý tưởng cho các vận động viên dựa vào sức chịu đựng hoặc nguồn năng lượng kéo dài.

Bữa sáng

Các vận động viên sẽ cần nhiều carbohydrate và protein cho bữa sáng sau một giấc ngủ ngon. Một số lựa chọn ăn uống tốt là trái cây, bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, sữa tách kem, trứng, thịt gà tây xông khói, và đặc biệt đối với cho người ăn chay là các sản phẩm đậu nành. Bữa sáng sẽ giúp bạn cung cấp năng lượng ngay từ đầu ngày. Ăn một bữa nhẹ khoảng 2 đến 3 tiếng sau bữa ăn sáng để giữ mức năng lượng cao.

Bữa trưa

Là một vận động viên, bạn sẽ cần phải ăn một bữa ăn ít calorie vào bữa trưa bao gồm trái cây và rau cải. Một món ăn nhẹ thường được coi là một sự lựa chọn tốt. Một salad gà Caesar cũng là một nguồn dinh dưỡng bổ dưỡng cung cấp protein, vitamin và khoáng chất có ít calo. Mục đích của việc này là để tối đa hóa lượng chất dinh dưỡng mà bạn tiêu thụ trong khi không bị quá tải lượng calo của bạn. Ăn một bữa ăn nhẹ ít calorie vào giữa buổi chiều.

Bữa tối

Bữa ăn cuối cùng của các vận động viên trong ngày sẽ cân bằng và giàu protein, chất xơ, chất béo lành mạnh, vitamin và carbohydrate. Một thực đơn “mẫu mực” sẽ bao gồm một ức gà, đậu xanh, bánh mì hoặc cơm và một miếng trái cây cho món tráng miệng. Tránh ăn muộn và nếu bạn ăn một bữa ăn tối nhiều chất xơ nó sẽ giúp ngăn chặn sự thèm ăn của bạn trước khi đi ngủ.

(Theo livestrong)

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.