Tập thể dục vào buổi sáng hay tối tốt hơn?

Ai cũng biết tập thể dục là rất có lợi cho sức khỏe cũng như cải thiện tinh thần. Tuy nhiên, nhiều người phân vân không biết nên tập thể dục vào buổi sáng hay buổi tối hoặc tập cả sáng, cả tối, như thế nào mới tốt?

Hãy cùng Isuckhoe tìm hiểu nhé!

  1. Tác dụng của tập thể dục buổi sáng

  • Tiến sĩ Suzuki cho biết nếu bạn thực hiện việc đầu tiên trong ngày là tập thể dục sẽ giúp tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh, những chất dẫn truyền này thật sự rất có ích cho quá trình hoạt động của não bộ lẫn khả năng ghi nhớ. Từ đó, hoạt động sau trong ngày của bạn cũng đạt hiệu quả cao hơn.
  • Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tập thể dục vào buổi sáng có tác dụng giảm huyết áp và cải thiện giấc ngủ, Tiến sĩ Scott Collier từ Đại học Appalachian State đánh giá hiệu quả của việc tập thể dục đối với huyết áp. Cùng với trợ lý nghiên cứu Kimberly Fairbrother và Ben Cartner, Collier đã theo dõi huyết áp và mô hình giấc ngủ của một nhóm người trong độ tuổi từ 40-60. Nhóm người này tập thể dục 3 lần/tuần. Mỗi lần tập kéo dài 30 phút. Họ tập vào 3 thời điểm khác nhau, 7 giờ sáng, 1 giờ chiều và 7 giờ tối.

Kết quả: Tất cả những người tập thể dục buổi sáng giảm 10% huyết áp. Mức giảm này ổn định suốt cả ngày. Vào ban đêm những người này ngủ lâu hơn, có chu kỳ giấc ngủ tốt hơn.

Nghiên cứu kết luận: “Tập thể dục vào 7 giờ sáng là tốt hơn về mặt giảm huyết áp trong ngày và cũng mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn so với tập vào 1 giờ chiều.”

Tóm lại: Tập thể dục vào buổi sáng sẽ đem lại những kết quả riêng sau:

  • Tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh, đầu óc minh mẫn làm việc hiệu quả hơn
  • Giảm huyết áp, ổn định huyết áp

2. Tác dụng của tập buổi tối

  • Một nghiên cứu tiến hành tại Trung tâm nghiên cứu lâm sàng của Đại học Chicago phát hiện ra rằng những người tập thể dục sau giờ làm việc thân hình sẽ chuẩn và thon gọn hơn so với tập vào buổi sáng.

Nghiên cứu lấy mẫu máu của 40 người đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi từ 20-30. 40 người này chia thành năm nhóm. Bốn nhóm tập luyện cường độ cao vào buổi sáng, buổi chiều hoặc buổi tối. Nhóm thứ 5 không tập gì cả. Các các nhà nghiên cứu thu mẫu máu của mỗi người tham gia để xem trong máu có hai hormone cortisol và thyrotropin hay không. Kết quả là: cả hai loại hormone trên tăng đến mức cao nhất trong mẫu máu của nhóm người tập thể dục vào buổi chiều hoặc tối muộn. Nồng độ đường trong máu của họ cũng giảm đáng kể.

Tiến sĩ Orfeu Buxton, phụ trách nghiên cứu nói: “Đây là những dấu hiệu cho thấy sự trao đổi chất của bạn đang thích nghi tốt với việc tập thể dục thường xuyên và cho thấy nó có thể tốt hơn nếu tập thể dục sau giờ làm việc, chứ không phải buổi sáng.”

Tóm lại: Tập thể dục vào buổi tối có những tác dụng riêng sau:

  • Việc trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn, giúp cải thiện giấc ngủ, ăn ngon miệng hơn
  • Giảm lượng đường trong máu
  • Thân hình sẽ chuẩn và thon gọn hơn so với tập vào buổi sáng.

Kết luận: tập thể dục vào những thời điểm trong ngày khác nhau bên cạnh mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe và tinh thần, chúng còn có những tác dụng riêng. Tùy theo mục đích cải thiện sức khỏe theo mục đích gì, hãy lựa chọn cho mình chế độ và thời gian tập thể dục phù hợp.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời