Nước điện giải là gì? Có lợi hay có hại?

Đây là bài viết 221 / 245 trong series Lời khuyên sức khỏe

Nước điện giải giúp cơ thể duy trì năng lượng, bổ sung các khoáng chất cần thiết để đảm bảo các hoạt động chuyển hóa diễn ra bình thường. Tuy nhiên, uống nhiều nước điện giải có tốt không? Cùng isuckhoe tìm hiểu ngay nhé!

Nước điện giải là gì? Có lợi hay có hại?

Nước điện giải là gì?

Uống nước điện giải là biện pháp tăng cường miễn dịch hiệu quả. Nước điện giải giúp đưa cơ thể về trạng thái cân bằng kiềm-axit, giúp cơ thể tránh được các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, nước điện giải còn có tác dụng chống lại các gốc tự dođào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Nước điện giải còn có tên gọi khác là nước điện giải ion kiềm, nước ion kiềm, nước Pi, nước Kangen…

Khi nào cơ thể cần bù điện giải?

Thường thì bạn sẽ cần cung cấp các chất điện giải sau khi tập thể dục với cường độ mạnh, hoặc bị tiêu chảy, bị mất nước do hoạt động dưới môi trường nhiệt độ cao,…  Bạn cần duy trì lượng chất điện giải trong cơ thể ở mức độ thích hợp để bảo đảm sức khỏe cũng như giúp các hoạt động thể chất diễn ra thuận lợi. Bạn sẽ bị mất nước, chuột rút và co thắt cơ hoặc thậm chí có thể tử vong nếu mất đi sự cân bằng các chất điện giải.

Khi nào cơ thể cần bù điện giải?

Chính vì vậy, bạn hãy nhớ cung cấp các chất điện giải khi cơ thể cần để tránh các trường hợp xấu xảy ra nhé!

Uống nhiều nước điện giải có tốt không?

Nước điện giải có nhiều tác dụng nhưng nó không giống như loại nước khoáng thông thường, có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu sử dụng bừa bãi, không kiểm soát. 

Với những người chưa từng uống nước kiềm hoặc có độ kiềm cao trong cơ thể, nên cân nhắc uống với liều lượng nhỏ mỗi ngày để cơ thể có thời gian làm quen, thích nghi, lắng nghe sự thay đổi của cơ thể. Một số trường hợp lần đầu sử dụng sẽ gặp phải tình trạng buồn nôn, ngứa toàn thân, bụng cồn cào, tuy nhiên, rất là hiếm gặp. 

Lưu ý uống nước điện giải tốt cho sức khỏe

Để đạt hiệu quả và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cần chú ý những điều sau khi sử dụng oresol:

  • Cần đọc kỹ hướng dẫn cách pha oresol, tuyệt đối tuân thủ theo liều lượng quy định trên bao bì nhà sản xuất. Ví dụ, nếu gói Oresol theo hướng dẫn pha với 200ml thì cần pha chính xác 200ml nước bằng các dụng cụ đo, không ước lượng hoặc đong bằng các dụng cụ đo lường không chính xác.
  • Sau khi pha dung dịch với nước nên uống hết trong vòng 24 giờ, nếu không uống hết thì sau 24 giờ nên bỏ đi và pha gói mới. Không được bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.
Lưu ý uống nước điện giải tốt cho sức khỏe
Little girl is taking a big gulp of water from a bottle during athletics club.
  • Không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng, vì khi chia nhỏ gói pha sẽ không đảm bảo tỷ lệ chuẩn.
  • Không được đun sôi dung dịch đã pha, có thể làm mất các phẩm chất của thuốc, bay hơi, tăng độ thẩm thấu.
  • Chú ý tuyệt đối không được cho thêm đường, chỉ pha oresol bằng nước lọc hay nước đun sôi để nguội, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt…, hoặc làm theo ý riêng của mình để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
  • Không nên mua những loại oresol pha sẵn, vì chưa biết có đảm bảo được hiệu quả bù nước và điện giải không.
  • Khi xuất hiện dấu hiệu như trẻ thay đổi ý thức: lơ mơ, li bì, mệt mỏi, nôn nhiều, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Sponsored Links:

'
'