Muỗi Mansonia là gì? Bị muỗi Mansonia có sao không?

Nằm trong danh sách những loài muỗi nguy hiểm trên thế giới, thì muỗi Mansonia là một trong số đó. Vậy, muỗi muỗi Mansonia là gì? Bị muỗi Mansonia có sao không? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay thông qua đặc điểm sinh học, sinh thái và gây bệnh của muỗi Mansonia nhé!

Muỗi Mansonia là gì?

Muỗi Mansonia tên tiếng Anh là  Mansonia , là  những con muỗi to, đen hoặc nâu với đôi cánh và đôi chân lấp lánh. Chúng rất hung hăng và hút máu động vật có vú Chúng xuất hiện nhiều nhất vào lúc hoàng hôn. Ấu trùng của Mansonia thường bám vào rễ các loài thực vật dưới nước như bèo tây, đuôi mèo, rau diếp nước và chúng dùng độc siphon để lấy oxi từ rễ cây sinh sống.

Hình ảnh muỗi Mansonia

Một số hình ảnh muỗi Mansonia:

Đặc điểm sinh học của muỗi Mansonia

Các giai đoạn trước trưởng thành; bọ gậy, quăng đều sống nhờ vào oxy lấy từ rễ thực vật thuỷ sinh, đặc biệt phổ biến ở cây bèo. Muỗi thường đẻ trứng ở mặt dưới lá cây bèo cái và bèo độc bình.

Muỗi có kích thước trung bình, khắp thân có các đốm trắng nên còn gọi là muỗi đốm hoặc muỗi hoa. Có lông sau lỗ lỗ thở, trên các đường sống cánh phủ vẩy rộng hoặc hẹp và có 2 màu sẫm và nhạt xen lẫn nhau. Các vảy của tấm lưng ngực giữa biến đổi, hầu hết là vảy hẹp, kể cả vảy của scutellum.Đốt thứ nhất của chân sau ngắn hơn cẳng sau. Chân không có pulvi. Các móng của con cái đơn, móng chân giữa và trước của con đực có kích thước không bằng nhau.

Đặc điểm sinh thái của muỗi Mansonia

  • Muỗi Mansonia hoạt động chủ yếu ở các nước nhiệt đới. Một số loài là trung gian truyền bệnh quan trọng của bệnh giun chỉ bạch huyết Brugiamalayi  ở miền Nam Ấn Độ, Indonesia và Malaysia. Muỗi Mansonia có hai chi phụ là Mansonia Mansonioides và Mansonia Coquillettidia với nhiều loài khác nhau nhưng loài Mansonia Coquillettidia crassipes đã được xác định có vài trò truyền bệnh. Chi phụ Mansonia Mansonioides có nhiều loài có khả năng truyền bệnh.
  • Muỗi Mansonia trưởng thành hay chích đốt máu vào ban đêm, chủ yếu là ở ngoài nhà, nhưng một số loài cũng có khả năng bay vào nhà để hút máu. Sau khi đốt no máu, loài muỗi này có tập tính bay ra khỏi nhà và trú ẩn ngoài trời.

Bị muỗi Mansonia có sao không?

Như các nhà khoa học nghiên cứu, thì muỗi Mansonia  đốt mang theo nguy cơ truyền bệnh bệnh giun chỉ bạch huyết Brugia malayi.

Cách phòng tránh bị muỗi Mansonia đốt.

Bởi, các loài muỗi Mansonia chính truyền bệnh giun chỉ bạch huyết chủ yếu hình thành và sinh sống ở môi trường vườn rậm, bãi cỏ, bụi cây thấp… nơi có ít ánh sáng., một số lại thích nghi được ở khu ao, hồ mọc cây hoặc trồng cây thủy sinh nên để hạn chế việc muỗi Mansonia  sinh trưởng nhanh, gây bệnh cho con người, các bạn nên phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh xung quanh nơi ở, để triệt tiêu nơi ở của chúng.

Tags:

Sponsored Links:

Trả lời

'
'