Trẻ em và người lớn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Ai cũng biết uống nước là rất tốt cho sức khỏe, cung cấp độ ẩm cho da, lọc thận …nhưng ngoài ra việc uống nước đầy đủ còn có những tác dụng gì, và  nếu không uống đủ nước thì sao? Trẻ em và người lớn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Trẻ em và người lớn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?
Trẻ em và người lớn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Tác hại của việc không uống nước

Có thể kể đến một số hậu quả nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể như:

Các vấn đề về da:

Da khô, mọc nhiều mụn, nhanh lão hóa và xuất hiện nếp nhăn.

Hôi miệng:

Nước bọt có đặc tính chống vi khuẩn và là một chất khử trùng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ chất lỏng cho cơ thể hoạt động thì cơ thể sẽ không sản xuất đủ nước bọt. Điều đó có thể dẫn đến rất nhiều vi khuẩn phát triển trong miệng và gây ra mùi hôi khó chịu.

Cao huyết áp

Để duy trì chức năng của các cơ quan trong điều kiện thiếu nước, cơ thể sản sinh ra một hormon gọi là histamin. Hormon này gây co mạch, làm tăng huyết áp.

Do đó, việc cần làm là uống đủ nước, điều này còn giúp cải thiện tuần hoàn, giảm tích tụ độc tố và các chất có hại gây tăng huyết áp.

Hại thận

Một khi cơ thể không đủ nước thì thận không thể nào thải độc hiệu quả. Điều này có nghĩa là các chất cặn, chất độc sẽ lắng lại và tích tụ nên dễ dẫn đến các vấn đề về thận như sỏi thận là tiêu biểu

Các vấn đề về tiêu hóa, bệnh dạ dày

Nói nôm na dễ hiểu là khi không có đủ nước để  để tiêu hóa thức ăn nên dễ gây viêm loét và trào ngược axit.  Các nghiên cứu cho thấy nước có thể cân bằng độ pH cho dạ dày và làm giảm các triệu chứng trào ngược axit hiệu quả.

Chưa kể, uống ít nước gây táo bón do nước là chất giúp thực phẩm di chuyển qua ruột dễ dàng hơn. Nếu cơ thể bị mất nước, ruột già sẽ tận dụng bất cứ lượng nước nào có thể lấy từ thực phẩm đi qua ruột, từ đó làm nó trở nên quá khô và gây ra táo bón. 

Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh và người lớn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Theo viện dinh dưỡng Việt Nam, số liệu chi tiết lượng nước cho mỗi cơ thể như sau:

– Người trưởng thành >=55 tuổi: 30ml/kg , tổng là khoảng gần 2 lít nước/ngày

– Từ 19-30 tuổi hoạt động thể lực nặng: 40ml/kg, tổng là 2,5-3 lít nước/ngày

– Từ 19-55 tuổi hoạt động thể lực trung bình: 35ml/kg, tổng là khoảng 2 lít nước/ngày

Còn với nhu cầu nước của trẻ vị thành niên: 40ml/kg cân nặng

Riêng với trẻ nhỏ, do một số đặc điểm sinh lý khác biệt (như khả năng làm việc của thận chưa hoàn chỉnh, tỷ lệ nước cơ thể lớn hơn, không biết khát đòi uống…) nên nhu cầu nước của trẻ cũng cần được xác định riêng theo khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng là: 150ml/kg cân nặng/ngày (bao gồm cả sữa mẹ, sữa nước, nước quả, nước súp…). Hoặc có thể theo công thức tính lượng nước cần như sau:

– Trẻ <10kg : 100ml/kg cân nặng

– Trẻ từ 10 -20 kg : 1000ml + (50ml/kg cho mỗi kg cân nặng tăng lên sau 10 kg

– Trẻ trên 21 kg: 1000 ml + (20 ml/kg cho mỗi cân nặng tăng lên sau 20 kg)

Với các gia đình có trẻ nhỏ chưa biết tự đòi uống nước, thì câu hỏi luôn trăn trở của các bậc cha mẹ là cần phải cho trẻ uống bao nhiêu nước hàng ngày là đủ, từ lứa tuổi nào bắt đầu cần phải uống thêm nước? nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn (6 tháng đầu) sẽ không cần bổ sung gì khác kể cả nước uống. Từ tròn 6 tháng trở đi trẻ bắt đầu ăn bột/cháo thì trẻ cần uống thêm nước để đảm bảo tiêu hoá tốt, tránh bị táo bón theo lượng tính ghi trên hoặc ước lượng trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi: Nhu cầu khoảng 200 – 300ml/ngày, Trẻ trên 1 tuổi: Lượng nước uống tuỳ thuộc vào nhu cầu của bé (trẻ nghịch mồ hôi nhiều, hay thời tiết nóng có thể tăng thêm).

Lời khuyên cho chế độ ăn uống ngày Tết

Ngày tết sắp đến rất gần, chế độ ăn giàu đạm, giàu chất trong những ngày Tết sẽ khiến bạn ít chú ý bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ những tác hại kể trên và lượng nước phù hợp với cơ thể, để nhắc bản thân và người thân trong gia đình bổ sung nước giữ gìn sức khỏe nhé!

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời