Khô âm đạo: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Khô âm đạo: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Trong thời kỳ mãn kinh, sản xuất estrogen sẽ chậm lại và sau đó dừng lại. Khi điều đó xảy ra, một số thay đổi – nhiều người không hoan nghênh – xảy ra trong cơ thể người phụ nữ. Các giai đoạn trở nên bất thường và sau đó dừng lại. Bạn có thể thấy nhấp nháy nóng, thay đổi tính khí, giọng nói sâu hơn, và tăng lượng tóc trên khuôn mặt.

Sự khô âm đạo là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh – và gần một trong ba phụ nữ trải qua điều đó trong khi trải qua “sự thay đổi”. Và nó trở nên phổ biến hơn sau khi mãn kinh. Sự khô âm đạo cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do một số nguyên nhân khác nhau. Nó có thể có vẻ như là một kích thích nhỏ. Nhưng việc thiếu độ ẩm âm đạo có thể ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tình dục của bạn. May mắn thay, một số phương pháp điều trị có sẵn để làm giảm khô âm đạo.

Nguyên nhân chính gây khô âm đạo ở phụ nữ

Thông thường, các bức tường của âm đạo luôn bôi trơn với một lớp chất lỏng trong suốt. Hormon estrogen giúp duy trì chất lỏng và giữ cho lớp lót âm đạo khỏe mạnh, dày và đàn hồi. Trong thời kỳ mãn kinh, sự giảm mức estrogen làm giảm lượng độ ẩm có sẵn. Nó cũng làm cho âm đạo mỏng hơn và ít đàn hồi hơn. Đây được gọi là teo âm đạo. Ngoài thời kỳ mãn kinh, mức estrogen có thể giảm từ:

– Sinh con và cho con bú sữa mẹ

– Xạ trị hoặc điều trị hóa chất cho bệnh ung thư

– Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

– Thuốc chống estrogen dùng để điều trị u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung

Các nguyên nhân khác của khô âm đạo

– Hội chứng Sjögren (rối loạn tự miễn dịch tấn công các tế bào trong cơ thể tạo ra độ ẩm)

– Thuốc dị ứng và thuốc chống trầm cảm Douching

– Thiếu màn dạo đầu trước khi giao hợp

Không có vấn đề gì gây ra, khô âm đạo có thể rất khó chịu. Nó có thể dẫn đến ngứa, nóng rát, và đau đớn giao hợp.

Khi nào khô âm đạo được chẩn đoán?

Bất cứ ngứa hoặc khó chịu nào trong vùng âm đạo đều cho phép gọi bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa. Bác sĩ sẽ xem xét về sức khoẻ và tìm hiểu xem bạn đã trải qua các triệu chứng bao lâu và liệu bất cứ điều gì – chẳng hạn như douching hay uống thuốc – có vẻ làm họ xấu đi. Bác sĩ sẽ làm một cuộc kiểm tra khung chậu, kiểm tra âm đạo của bạn cho bất kỳ mỏng hoặc đỏ. Kiểm tra sẽ giúp loại trừ những nguyên nhân khác nhau có thể gây ra sự khó chịu của bạn, bao gồm nhiễm trùng đường âm đạo hoặc nước tiểu. Bác sĩ cũng có thể làm xét nghiệm Pap để loại bỏ và kiểm tra tế bào từ thành âm đạo hoặc cổ tử cung.

Làm thế nào được điều trị khô âm đạo?

Liệu pháp Estrogen tại chỗ

Điều trị phổ biến nhất tình trạng khô âm đạo do lượng estrogen thấp là liệu pháp estrogen tại chỗ. Estrogen tại chỗ thay thế một số hoóc môn mà cơ thể bạn không còn làm. Điều đó giúp giảm các triệu chứng khô âm đạo, nhưng nó không đưa nhiều estrogen vào máu như là liệu pháp hóc môn estrogen (HT). Hầu hết phụ nữ sử dụng một trong ba loại estrogen âm đạo:

Vòng estrogen âm đạo (Estring).

Bạn hoặc bác sĩ của bạn chèn vòng mềm, linh hoạt này vào âm đạo. Ở đó nó phát hành một dòng ổn định của estrogen trực tiếp vào các mô âm đạo. Vòng được thay thế mỗi ba tháng một lần.

Viên estrogen âm đạo (Vagifem).

Bạn sử dụng một dụng cụ dùng một lần để chèn một viên thuốc vào âm đạo mỗi ngày một lần trong hai tuần đầu điều trị. Sau đó, bạn chèn nó hai lần một tuần cho đến khi bạn không còn cần nó.

Kem estrogen âm đạo (Estrace, Premarin).

Bạn sử dụng một bình phun để chèn kem vào âm đạo của bạn. Bạn thường sẽ áp dụng kem hàng ngày trong một đến hai tuần sau đó giảm tần số từ 1-3 lần / tuần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bất kỳ loại sản phẩm estrogen nào cũng có thể có các phản ứng phụ, chẳng hạn như chảy máu âm đạo và đau vú. Không được khuyến cáo estrogen ở chỗ cho phụ nữ:

– Có ung thư vú, đặc biệt nếu họ đang dùng chất ức chế aromatase

– Đối với phụ nữ có tiền sử ung thư nội mạc tử cung

– Đối với những phụ nữ không được chẩn đoán chảy máu âm đạo

– Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Không có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng lâu dài estrogen tại chỗ, nhưng các bác sĩ tin rằng nó là an toàn để sử dụng trong dài hạn. Để giữ cho âm đạo bôi trơn hơn, hãy thử sử dụng chất làm ẩm âm đạo (Replens), mà bạn có thể mua tại hiệu thuốc tại địa phương hoặc siêu thị của bạn. Bạn có thể làm cho giao hợp thú vị hơn bằng cách sử dụng một chất bôi trơn dựa trên nước (Astroglide, K-Y) trước. Điều đó cũng làm mất thời gian của bạn trước khi quan hệ tình dục để đảm bảo rằng bạn đang thư giãn hoàn toàn và có đủ kích thích cần thiết. Tránh sử dụng vòi hoa sen, bồn tắm bong bóng, xà bông có mùi thơm và kem xung quanh vùng âm đạo nhạy cảm. Những sản phẩm này có thể làm tình trạng khô âm đạo trở nên trầm trọng hơn

Bài viết cùng Serie: << Cảnh báo nguy cơ từ kẹo cao su kích thích Double Feel! Có tốt không?Kẹo Sâm Hamer có tốt không? Mua ở đâu chính hãng >>

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published.