ĂN GÌ ĐỂ TRẺ LÂU? Bí Quyết để có một cơ thể trẻ mãi theo thời gian

Đây là bài viết số 169 / 170 của Series Lời khuyên sức khỏe

ĂN GÌ ĐỂ TRẺ LÂU?

Mọi người hay chú trọng mỹ phẩm để trẻ hóa da mà quên mất rằng ăn uống cũng rất quan trọng cho làn da nói riêng và sức khỏe nói chung. 
Muốn trẻ, phải ăn đúng
Vậy ăn như thế nào là đúng?
ĂN GÌ ĐỂ TRẺ LÂU?

Telomere là gì ? 

 
Đầu tiên, hãy mường tượng cơ thể chúng ta tạo thành từ khoảng 30 đến 40 nghìn tỷ tế bào. Trong mỗi tế bào lại có các nhiễm sắc thể, trông giống như những chữ X. Ở đầu mút của những chữ X này có một cái nắp nhỏ xíu tên là telomere. Telomere sẽ giữ chữ X ấy đẹp đẽ ngay ngắn mà không bị xổ bung ra.
Nếu telomere cứ còn mãi ở đầu mút của chữ X ấy thì cuộc đời này đẹp biết mấy, thế gian cứ như thiên đường, vì con người sẽ trường sinh bất tử tựa thần tiên . Thế nhưng nó lại không thể. Mỗi lần tế bào phân chia, cái nắp đó sẽ mòn đi một chút, đồng nghĩa với việc cơ thể ta già đi một ít. Khi telomere hoàn toàn mất hẳn, thì tế bào cũng chết, và ta hết đời  ( mọi người xem ảnh để thấy rõ quá trình cái nắp mòn nhé)
Telomere giống như sợi bấc của “ngọn đèn sự sống”. Bạn sinh ra với 1 sợi bấc rất dài. Sợi bấc đó sẽ ngắn dần ngắn dần qua tháng năm, cho đến khi chúng cháy hết thì đời bạn cũng chấm dứt. Trong thực tế, các nhà khoa học pháp y cũng dùng cách này để ước lượng độ tuổi 1 người. Họ lấy ADN từ một vết máu của người đó và căn cứ vào độ dài của telomere để tính ra tuổi.
Như vậy chìa khóa của việc chống lão hóa chính là tìm cách nào đó để giữ cho cái nắp telomere kia mòn càng chậm càng tốt, mà lỡ may không mòn thì lại càng tuyệt 
 
 
Để tìm ra chiếc chìa khóa này, các nhà nghiên cứu bèn tập trung vào những loài sinh vật sống lâu nhất thế giới. Và họ đã tìm ra loài sinh vật “quán quân sống thọ”. Đó là loài thông Methuselah sống ở rặng núi White ở California. Nó có mặt trên thế giới từ rất rất lâu, từ trước khi kim tự tháp Ai Cập được xây dựng cả mấy trăm năm, rồi mặc cho thế giới bãi bể nương dâu, nó cứ tà tà sống khỏe tới bây giờ, và chuẩn bị đón sinh nhật 4.800 tuổi .
loài thông Methuselah sống ở rặng núi White ở California

Nên ăn gì để trẻ lâu ? 

Người ta đã tìm ra bí mật giúp nó trường sinh bất tử. Đó chính là một loại enzyme đặc biệt có trong rễ cây. Loài enzyme này có khả năng tái sinh telomere, vì thế được đặt tên là telomerase. Nhờ phát hiện vĩ đại mang tính bước ngoặc này mà người tìm ra nó, tiến sĩ Elizabeth Blackburn đã ẵm luôn Nobel Y học danh giá vào năm 2009.
Nhưng điều tuyệt vời nhất chính là, loại enzyme này cũng tồn tại trong cơ thể con người . Nếu đẩy mạnh tác dụng của nó, làm cho nó tái sinh telomere, thì con người sẽ…càng sống càng trẻ 
Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và đưa ra các kết luận quan trọng xoay quanh mấy chữ “dinh dưỡng lành mạnh”.
Nghiên cứu gần đây nhất tiến hành theo dõi 2 nhóm người trong vòng 5 năm. Nhóm 1 là những người ăn ngũ cốc tinh chế, nước ngọt có gaz, thịt cá…như chúng ta. Kết quả là telomere của họ cũng rút ngắn lại như bình thường. Trong khi đó nhóm 2 gồm những người thay đổi lối sống, ăn trái cây, rau và thực phẩm chứa chất chống oxy hóa thì sau 5 năm, thậm chí telomere của họ bình quân còn dài hơn so với khi họ mới bắt đầu tham gia nghiên cứu.
Vậy, chúc mừng chúng ta, “lão hóa ngược” là có thật 
Nói đến đây chắc các bạn biết thứ có thể giúp chúng ta trẻ lâu là gì rồi 
Nó đơn giản thế đấy, nhưng mấy ai thực hiện được.
Ăn uống lành mạnh chính là phương thuốc giúp bạn trẻ lâu theo thời gian

 

Mấy năm trước tôi được cử sang Thái Lan học một khóa Y tế công cộng. Chế độ ăn mà người dân Thái được Bộ y tế công cộng khuyến khích là: lượng rau gấp đôi lượng thịt cá, và lượng thịt cá gấp đôi lượng tinh bột (họ nói đơn giản thế cho dân dễ hiểu dễ làm). Thế thôi mà ở VN tôi thấy gần như chưa ai làm được. Người ta ăn rau còn ít quá.
Đà Lạt là xứ rau nên rau củ thoải mái quen rồi. Khi đi ăn ở Sài Gòn, Hà Nội, thấy lượng rau ít ỏi đến ngạc nhiên.
Phụ nữ dùng đủ thứ mỹ phẩm đắt tiền để trẻ hóa da, nhưng thực chất làn da lại phản ánh sức khỏe con người. Cho nên phải chống lão hóa từ bên trong, phải làm cho từng tế bào đều trong lành khỏe mạnh thì cơ thể mới khỏe như đôi mươi và làn da mới trông trẻ trung được.
 
Nguồn: Skordalakes E. Telomerase and the benefit of healthy living
Bài viết cùng Serie: << Muốn giảm cân nên hạn chế sử dụng sản phẩm giảm cânCách xử lý móng chọc thịt, tiểu phẫu móng chọc thịt hết bao nhiêu tiền? >>

Đọc nhiều tuần qua: