Tác hại của khói thuốc đến trẻ em như thế nào?

Ai cũng biết hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe người hút, mà còn ảnh hưởng đến cả người vô tình hít vào khói thuốc đó. Nhất là trẻ em, khi hệ miễn dịch còn non nớt, đương nhiên sẽ trở thành đối tượng dễ bị tổn thương và tổn thương nặng nề nhất.

Và câu hỏi đặt ra là :  bố hút thuốc ảnh hưởng đến con như thế nào, trẻ sơ sinh ngửi mùi thuốc lá bị ảnh hưởng ra sao, hay tác hại của thuốc lá đối với trẻ sơ sinh, tác hại của khói thuốc lá, cách tránh khói thuốc lá…

Tác hai của khói thuốc đến trẻ em như thế nào?
Tác hai của khói thuốc đến trẻ em như thế nào?

Tại sao trẻ em lại là người bị ảnh hưởng nặng nề bởi khói thuốc nhất?

Hút thuốc thụ động là chỉ khói thuốc tồn tại trong không khí của người đang hút hoặc vừa mới hút xong có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh, có mức độ tác hại thậm chí cao hơn người trực tiếp hút, đặc biệt với nhóm nhạy cảm như trẻ em và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Bởi tại, trẻ em không nhận thức được để tránh.

  • Phổihệ miễn dịch của trẻ vẫn đang trưởng thành về chức năng. Do đó, việc khói thuốc mang 4000 loại hóa chất độc hại và kim loại nặng tấn công vào cơ thể non yếu của trẻ là điều rất dễ dàng.
  • Những hóa chất độc hại từ khói thuốc có thể tồn tại hàng giờ trong không khí, các kim loại nặng sẽ bám vào các vật dụng như đồ chơi, quần áo, tóc và sách vở. Trẻ em vốn hiếu động hay cầm nắm và cắn gặm các đồ chơi, đã vô tình mang những chất độc hại này vào cơ thể. Không ai biết điều gì, bệnh gì sẽ xảy ra với trẻ khi mức độ chất độc này tích tụ đủ.

Tác hại của khói thuốc đến sức khỏe của trẻ em như thế nào?

  • Một số vấn đề sức khỏe mà trẻ nhỏ hay mắc phải khi tiếp xúc với khói thuốc lá như viêm tiểu phế quản, hen suyển, viêm tai giữa.
  • Những bằng chứng hiện tại cho thấy phụ nữ mang thai tiếp xúc với khói thuốc lá cũng gia tăng nguy cơ sảy thai hoặc thai bị dị tật như những phụ nữ đang mang thai mà hút thuốc.
  • Đó là những bệnh viêm nhiễm biểu hiện ra ngoài, còn nhiều vấn đề sức khỏe khác, thậm chí có thể là nguyên nhân của 1 căn bệnh ung thư nào đó.

Cách phòng tránh và khắc phục việc hít phải khói thuốc

Cách phòng tránh và khắc phục việc hít phải khói thuốc 
Cách phòng tránh và khắc phục việc hít phải khói thuốc 

Hãy lên tiếng vì tương lai sức khỏe của con em chúng ta. Đã đến lúc bạn phải hành động để bảo vệ bạn, con bạn và những người thân của mình. Hãy nói “không và yêu cầu những người hút thuốc ” ngừng hút thuốc khu vực đông người và nơi có trẻ con.

Đừng thờ ơ im lặng hay chỉ cố che chắn cho con bạn trước 1 người đang hút thuốc vì sự che chắn là không hiệu quả. Đơn giản hãy yêu cầu họ tắt điếu thuốc.

Nên khuyên nhủ người thân bỏ thuốc sớm nhất có thể vì thực tế dù anh ta hút thuốc bên ngoài vẫn mang những chất độc đó vào nhà qua quần áo, thân thể. Khi chạm vào bé, bạn sẽ không biết nó vào cơ thể bé như thế nào.

Theo hướng dẫn của WHO, khu vực nào hút thuốc phải đợi 190 phút sau đó mới cho trẻ vào .Trẻ dưới 5 tuổi hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên đến những nơi có quá nhiều khói thuốc.

Nếu bạn để ý những khu vực công cộng hoặc nhà hàng quán cafe tại Anh và 1 số nước tiên tiến khác họ điều có những khu vực gọi là “smoking area”, nghĩa là khu vực được thiết kế tính toán khói thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe những người ở khu vực sinh hoạt gần đó. Do đó,

Nếu quán cafe hoặc nhà hàng không có khu vực này, hãy yêu cầu họ thay đổi nếu muốn chúng tôi đến quán. Chúng tôi đã gửi yêu cầu, thậm chí “tẩy chay” cho đến khi họ thay đổi. Nếu 1 khách nào vi phạm hãy complain và lên tiếng nếu họ không có biện pháp khắc phục.

Nếu ở khu vực công cộng, hãy cùng nhau yêu cầu 1 ai đó tắt điếu thuốc. Bạn có quyền thông báo với đội an ninh tại khu vực đó để yêu cầu người này hành động vì sức khỏe chúng ta.

Hãy in tờ leaflet đính kèm bài viết này dán khu vực quanh nhà của mình, tặng cho những người quen, người thân của bạn mà mong muốn họ cùng bạn xây dựng tương lai cho con cái chúng ta. Nói cho họ biết khói thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của con trẻ và mọi người. Mọi vấn đề chỉ có thể được giải quyết khi chúng ta hành động. Đừng im lặng.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời