Giun kim lây truyền thế nào? Cách phòng tránh.

Ai cũng biết tình trạng nhiễm giun sán khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe: ăn không ngon, đề kháng yếu, đau bụng…nhưng, chúng ta cần hiểu rõ cách hình thành, lây truyền của từng loại giun để cso cách phòng tránh chúng.

Bài viết là chia sẻ về cách giun kim lây truyền cách phòng chống sự lây truyền đó.

Giun kim lây truyền thế nào? Cách phòng tránh.
Giun kim lây truyền thế nào? Cách phòng tránh.

1. Giun kim là gì?

Giun kim tên tiếng Anh là  Enterobius vermicularis , Là loại giun có kích thước cơ thể nhỏ, màu trắng đục. Đầu hơi phình. Hai bên thân có 2 mép hình lăng trụ do sự dày lên của lớp vỏ bọc bên ngoài. Giun kim đực đuôi cong và có 1 gai giao hợp cong như lưỡi câu.

Con cái to hơn, dài hơn con đực đuôi nhọn và thẳng, tử cung chứa đầy trứng. Cơ thể có khía ngang sần sùi để ma sát tốt cho di chuyển. Cuối thực quản có ụ phình. Trứng giun kim có vỏ nhẵn hình bầu dục và thường vẹt một đầu như hình hạt gạo. Tính chất bắt màu của trứng giun kim phụ thuộc vào trứng có tiếp xúc với phân hay không.

2. Phương thức lây truyền.

– Qua đường ăn uống: do dùng tay gãi hậu môn có trứng giun kim sau đó cầm thức ăn uống, hoặc do mút tay ở trẻ nhỏ.
– Tuy nhiên giun kim còn có đường truyền nhiễm bất thường là chu kỳ ngược dòng: Trứng giun kim phát triển thành ấu trùng tại các nếp rãnh hậu môn và nở thành ấu trùng. Những ấu trùng này chui vào hậu môn và di chuyển ngược lên manh tràng để phát triển thành giun trưởng thành. Kiểu chu kỳ này hiếm gặp.
– Theo Vise, Rodenwaldt, Rocke Mann, có thể do ảnh hưởng của men tiêu hoá, do hàm lượng oxy trong ống tiêu hoá, giun kim có thể đẻ ở ruột, ấu trùng có thể phát triển thành giun trưởng thành ngay tại ruột.

Lưu ý: Tất cả mọi người đều có thể nhiễm giun kim, đặc biệt là trẻ nhỏ.

3. Dự phòng lây giun kim thế nào??

Dự phòng lây giun kim thế nào??
Dự phòng lây giun kim thế nào??

– Nâng cao ý thức vệ sinh, bảo vệ môi trường không bị nhiễm phân, đặc biệt là nền nhà, giường chiếu, quần áo của trẻ em.
– Vệ sinh cá nhân tốt như cắt ngắn móng tay, rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn, không để trẻ mặc quần hở đũng, rửa hậu môn cho trẻ hàng ngày bằng xà phòng vào các buổi sáng sớm.

Nguồn: BS Dũng

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời