Có nên dùng các thuốc chống viêm Steroid để chữa bệnh đau họng hay không?

Có nên dùng các thuốc chống viêm Steroid để chữa bệnh đau họng hay không?.Trong đơn thuốc tây chữa viêm họng cấp có nên dùng các thuốc Steroid và không steroid để chữa bệnh đau họng hay không? Steroid là một loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt hay được kê trong các đơn thuốc viêm họng. Sự gia tăng số lượng loại vi khuẩn kháng kháng sinh đã khiến các nhà khoa học phải tìm kiếm các phương pháp điều trị này thay thế cho bệnh nhân viêm họng, một trong những căn bệnh phổ biến nhất.

Pediatrician doctor examining throat of girl

Tác dụng của thuốc chống viêm  thuốc steroid

Trong nghiên cứu mới của Anh, thuốc steroid có khả năng làm giảm triệu chứng cho khoảng 1/3 số bệnh nhân bị đau họng.

Tuy nhiên, hai bác sĩ Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không vội vã kê toa thuốc trên cơ sở những kết quả này.

Tiến sĩ Robert Centor, giáo sư y học nội trú thuộc Đại học Alabama, Birmingham, nói: “Điều trị bằng steroid có thể làm bạn không nhìn ra được một vấn đề nghiêm trọng hơn”.

“Hầu hết các cơn đau họng đều tương đối dễ chữa, nhưng một số lại tương đối nguy hiểm, và người ta có thể chết hoặc phải nhập viện vào phòng phục hồi sức khỏe đặc biệt”, Centor nói. “Các thuốc steroid có thể “che giấu” một số triệu chứng giúp bác sĩ phát hiện ra các mối nguy lớn hơn.”

Đau họng đặc biệt phổ biến ở trẻ em và người lớn tuổi, Centor nói. “Rất nhiều bệnh viêm họng có nguyên nhân từ virut, (bệnh nhân) thường bị ho và không sốt cao lắm, bệnh nhân vẫn có thể nuốt thức ăn.”

Các bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho bệnh nhân bị viêm họng, mặc dù chúng không có tác dụng lên virut, chỉ có tác dụng lên vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu cho biết cần phải có các giải pháp thay thế để vừa giảm các triệu chứng đồng thời hạn chế tối đa việc dùng kháng sinh.

Một nghiên cứu mới đã nghiên cứu một loại steroid – một loại thuốc có khả năng là giảm miễn dịch. Các nhà nghiên cứu do Gail Nicola Hayward, thuộc Đại học Oxford, đứng đầu đã phân tích tác dụng của dexamethasone một liều duy nhất. Các steroid khác được nghiên cứu bao gồm prednisone và methylprednisolone.

Họ đã điều tra ngẫu nhiên 565 người lớn ở Anh bị đau họng nhẹ, không cần sử dụng tới các thuốc dexamethasone liều lượng lớn (10mg) hoặc một giả dược nào đó. Một nửa số bệnh nhân ở độ tuổi dưới 34.

Sau 24 giờ, 288 bệnh nhân dùng thuốc vẫn có những triệu chứng giống với 277 người không sử dụng. Nhưng sau 48 giờ, hơn một phần ba số người dùng thuốc – tức 102 người – đã hồi phục.

Tác dụng phụ khác

Các tác dụng phụ của thuốc steroid phụ thuộc vào dạng thuốc bạn dùng (như là uống, hít…). Tuy nhiên thuốc steroid không phải luôn gây ra tác dụng phụ, chủ yếu các tác dụng phụ xảy ra khi bạn uống thuốc steroid trong một thời gian dài hoặc dùng liều cao. Dưới đây là những tác dụng phụ phổ biến theo đường dùng:

 • Tăng cân
 • Thay đổi tâm trạng và suy nghĩ
 • Khó ngủ
 • Mỏng da
 • Vấn đề về mắt
 • Vấn đề tim mạch
 • Loãng xương và các vấn đề xương khác
 • Chậm phát triển ở trẻ nhỏ
 • Đường máu cao
 • Dễ bị nhiễm trùng

Các nhà nghiên cứu gọi đây là một “sự khác biệt đáng kể.”

Theo Centor, các bác sĩ Hoa Kỳ thường không kê toa các thuốc steroid cho bệnh viêm họng, mặc dù có một số phòng cấp cứu và các trung tâm chăm sóc khẩn cấp thường làm vậy. “Nó không phải là cách điều trị tiêu chuẩn trong bất kỳ hướng dẫn nào, nhưng họ lại nói,” Chúng ta có thể làm cho họ cảm thấy tốt hơn. Một vài ngày dùng thuốc steroid không thể gây tác dụng phụ được” “

Nhưng có một rủi ro là các loại thuốc này có thể che giấu các triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng hơn, Centor nói.

Những tác dụng phụ của steroid có thể xảy ra nhưng hiếm, theo Tiến sĩ Jeffrey Linder của Trường Y khoa Đại học Northwestern ở Chicago. “Bao gồm tăng huyết áp, tăng đường máu, giữ nước”, ông nói.

Jeffrey Linder Northwestern
Jeffrey Linder Northwestern

Linder, giám đốc bộ phận y học tổng quát và lão khoa, nói: “Những triệu chứng này có ý nghĩa quan trọng đối với những người có nguy cơ bị biến chứng tiểu đường và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.

Linder, người không tham gia vào nghiên cứu trên, lưu ý rằng chỉ có khoảng một phần ba người nhận steroid trong nghiên cứu thực sự tốt hơn trong vòng hai ngày.

“Tôi không nghĩ bệnh nhân đến bác sĩ chỉ để mong muốn họ chỉ có một phần ba cơ hội khỏi bệnh sau 2 ngày “, ông nói.

Vậy bệnh nhân đau cổ họng nên làm gì?

Centor khuyên dùng các thuốc giảm đau như aspirin, acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil) hoặc naproxen (Aleve) nếu “bạn cảm thấy đau quá mức chịu đựng”.

Đau họng nên được chữa trong vòng ba đến năm ngày, ông nói, và các triệu chứng sẽ không trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn bị sốt nặng, không ho nhiều và khó nuốt, hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu nhiễm khuẩn.

Bạn cũng nên chú ý nếu cổ của bạn sưng lên hoặc bạn bị một cơn đau buốt quá mạnh khiến răng của bạn nhức nhối, cùng với đó là đổ mồ hổi. “Đây là triệu chứng nổi bật cho thấy bạn bị một căn bệnh nghiêm trọng hơn nhiều” Centor nói.

(Theo Health)

Sponsored Links:

Donate ủng hộ

Nếu thấy bài biết hay và hữu ích hãy donate cho blog nhé

Donate qua ví MOMO:

Donate qua Viettel Pay:

Trả lời

'
'