Rượu vang tốt cho sức khỏe không?

Đây là bài viết 270 / 277 trong series Lời khuyên sức khỏe

Theo nghiên cứu gần đây, người ta đã chỉ ra rằng rượu vang tốt cho sức khỏe là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào của nó. Rượu vang đỏ là loại thực phẩm giàu polyphenol, đặc biệt là resveratrol, loại chất có thể giúp cơ thể bảo vệ các mạch máu khỏi hư hại và ngăn ngừa tình trạng đông máu. Ngoài ra, resveratrol còn có khả năng làm giảm mức cholesterol LDL (“xấu”) giúp cơ thể giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim. 

Chi tiết cùng isuckhoe tìm hiểu chi tiết nhé!

Rượu vang tốt cho sức khỏe không?
Rượu vang tốt cho sức khỏe không?

Rượu vang là gì?

Rượu vang là loại rượu được làm từ nho lên men. Hàm lượng cồn trong rượu vang có thể ở trong khoảng từ 12 đến 15%. Có 2 loại rượu vang là rượu vang trắng và rượu vang đỏ. Trong đó:

– Rượu vang trắng: Để tạo ra rượu vang trắng, nhà sản xuất sẽ ép nho, sau đó loại bỏ hết phần vỏ nho, hạt nho và thân nho.

– Rượu vang đỏ: Để tạo ra rượu vang đỏ: Nho sẽ được nghiền nát, sau đó được chuyển vào thùng làm rượu, bao gồm cả vỏ nho, hạt nho và thân nho.

Chính vì cách làm khác nhau nên rượu vang đỏ và rượu vang trắng có màu sắc khác nhau. Vì không được loại bỏ vỏ, hạt và thân nho nên rượu vang đỏ sẽ có màu sắc đậm đà, đặc trưng riêng. Hơn nữa, vỏ nho có chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe nên rượu vang đỏ được đánh giá mang giá trị dinh dưỡng cao hơn so với rượu vang trắng.

Các loại rượu vang

Rượu vang trắng

Đây là loại có nồng độ khá nhẹ, được làm từ nho có vỏ trắng hoặc xanh. Loại rượu này thường được dùng khi khai vị và có vị chua khá nổi bật

Một số giống nho phổ biến làm nên rượu trắng là Chardonnay, Pinot Blan,…

Rượu vang đỏ

Đây là loại rượu vang mạnh được ưa chuộng nhất trên thế giới bởi tác dụng mà nó mang lại. Dòng sản phẩm này được tạo ra từ các loại nho có màu đỏ thẫm với tuổi đời cao và ngon nhất.

Rượu vang đỏ
Rượu vang đỏ

Rượu vang hồng

Đây là loại rượu được pha trộn từ hai loại rượu trên là vang trắng và vang đỏ – một dòng sản phẩm ít phổ biến. Ngoài ra, rượu vang hồng cũng được làm từ nho đỏ, song trong quá trình ngậm nước nho với vỏ nho chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ nên sẽ tạo nên một màu hồng nhạt hấp dẫn. Loại rượu này có vị chát nhẹ đến ngọt và sẽ ngon nếu bạn ướp lạnh trước khi uống.

Rượu vang có sủi bọt

Đây là loại rượu còn có tên gọi khác là ga hay Champagne. Loại rượu này được sản xuất từ chính bên trong nước Pháp với giống nho đặc biệt, không tìm thấy bất cứ nơi nào khác trên thế giới do vị trí địa lý, thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt. Rượu có màu trắng, màu đỏ hay màu cam rất đẹp mắt.

Rượu vang ngọt

Đây là loại rượu được làm từ những chùm nho đã chín quá mức với lượng đường trong nho rất nhiều. Do đó, sản phẩm sau khi lên men sẽ có vị ngọt hơn các loại sản phẩm khác.

Rượu vang có pha thêm rượu mạnh

Đây là loại rượu được pha thêm các thành phần khác (thường là brandy) trong suốt quá trình lên men nhằm thay đổi đặc tính và tăng độ cồn của rượu vang.

Tác dụng của rượu vang đỏ với sức khỏe

Một số nhà dịch tễ học người Pháp cho biết, mặc dù chế độ ăn uống điển hình của người Pháp có nhiều chất béo bão hòa, nhưng người Pháp có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều quốc gia. Họ cho rằng nghịch lý này là do người Pháp áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải và đặc biệt là do tiêu thụ rượu vang đỏ vừa phải. Nhưng một số nhà nghiên cứu lập luận rằng các yếu tố lối sống không được kiểm soát trong nghiên cứu, điều này có thể làm sai lệch kết quả.

Tác dụng của rượu vang đỏ với sức khỏe
Tác dụng của rượu vang đỏ với sức khỏe

L. Maximilian Buja – giáo sư bệnh học và y học phòng thí nghiệm tại Trường Y McGovern tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas ở Houston cho biết, ông tin rằng rượu vang đỏ đóng vai trò mang lại lợi ích cho sức khỏe nhưng câu chuyện còn nhiều điều hơn thế.

Rượu vang đỏ có thể mang lại một số lợi ích, nhưng nó không phải là thuốc trường sinh. Ngành công nghiệp rượu cũng được khuyến khích quảng bá rượu vang đỏ như một thức uống “lành mạnh” được lựa chọn. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng châu Âu cho thấy phần lớn các nghiên cứu về rượu được tài trợ hoặc hỗ trợ bởi ngành công nghiệp rượu.

Một số lợi ích khác của rượu vang

Bên cạnh những lợi ích của rượu vang đã nhắc đến phía trên, loại rượu này còn có thể mang đến nhiều lợi ích khác như sau:

  •  Rượu vang giúp giảm căng thẳng và giúp bạn ngủ ngon hơn.
  •  Ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm: Rượu vang đỏ có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên có thể giúp bạn phòng ngừa lão hóa sớm.
  •  Tăng tốc độ chuyển hóa, hỗ trợ đốt cháy chất béo và góp phần đẩy nhanh quá trình giảm cân.
  •  Tăng cường khả năng hấp thụ canxi, từ đó giúp xương của bạn luôn chắc khỏe, dẻo dai.
  •  Giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt là phòng chống nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
  •  Giảm nguy cơ trầm cảm.
  •  Giảm tình trạng kháng insulin.
  •  Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, nhất là đối với nữ giới.
  •  Tốt cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Sponsored Links:

'
'