Hướng dẫn cách ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu

Thiền định là bao gồm việc thư giãn và loại bỏ lo lắng hàng ngày ra khỏi tâm trí. Ngồi thiền là cách đơn giản giúp giảm stress, tìm sự thanh thản cho tâm hồn và tốt cho sức khỏe. Bạn có thể ngồi thiền ngay ở nhà nếu không có thời gian tới chùa hay các phòng tập thiền. Dưới đây là cách ngồi thiền tại nhà cho người mới bắt đầu:

Ngồi thiền giúp thư giãn và loại bỏ lo lắng
Ngồi thiền giúp thư giãn và loại bỏ lo lắng

Những việc cần chuẩn bị khi bắt đầu thiền tại nhà

1. Không gian yên tĩnh

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy đảm bảo nơi bạn định thực hành tập thiền không có bất cứ sự quấy rầy nào. Tắt tivi, điện thoại, đóng cửa sổ để tránh âm thanh của cây cối bên ngoài, và đóng luôn cửa ra vào để tránh tiếng ồn người trong gia đình. Chỉnh ánh sáng mờ mờ hoặc vặn nhỏ đèn sẽ giúp bạn tập trung hơn.

Để tăng thêm hứng thú cho trải nghiệm tập thiền, hãy thắp một cây nến thơm, một bó hoa, hay hương trầm.

Không gian yên tĩnh giúp bạn thoải mái và dễ tập trung hơn
Không gian yên tĩnh giúp bạn ngồi thiền thoải mái và tập trung hơn

2. Mặc quần áo thoải mái. 

Tránh mặc trang phục bó sát, như quần jeans hoặc quần dài chật chội. Thay vào đó, hãy chọn trang phục mà bạn thường mặc để tập thể dục hoặc đi ngủ — loại quần áo rộng rãi và dễ thở này được xem là sự lựa chọn sáng suốt.

3. Chọn thời gian tập.

Nếu bạn là người mới, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung ở lần đầu tiên vì lúc này tâm trí bạn chưa được định hình đúng đắn. Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tập thiền khi bạn cảm thấy thoải mái – buổi tập đầu tiên nên chọn buổi sáng sớm hoặc sau khi bạn thư giãn sau lịch học dài hay công việc vất vả.

4. Chuẩn bị đồng hồ bấm giờ. 

Khi thực hành thiền không nên phá vỡ sự tập trung cao độ bằng việc kiểm tra thời gian. Hãy cài đặt đồng hồ bấm giờ ở chế độ thời gian mà bạn muốn tập — cho dù đó là 10 phút hay 1 giờ. Điện thoại bạn cũng có thể có chế độ hẹn giờ cho buổi tập.

Giai đoạn tập thiền

1. Ngồi trên tấm đệm thiền hoặc ghế trong khi lưng giữ thẳng. 

Tư thế ngồi thẳng sẽ giúp bạn tập trung hơn vào nhịp thở mỗi khi bạn hít vào và thở ra. Nếu được, hãy ngồi ở tư thế hoa sen vì khi ngồi ở tư thế này, lưng bạn sẽ thẳng một cách tự nhiên, không bị gò ép hay phải tập trung vào việc thẳng lưng. Cố gắng không ngồi dựa lưng vào ghế hoặc tường. Nếu ngồi hoa sẽ khiến bạn tê hay đau chân hãy ngồi lên 1 cái gối và xếp chân hoa sen hoặc bán hoa sen.

Sử dụng gối để tư thế ngồi thoải mái nhất, giữ lưng thẳng
Sử dụng gối để tư thế ngồi thoải mái nhất cho người mới

2. Ngón cái và ngón trỏ chạm nhẹ, đặt lên gối

Không cố tập trung hay dùng sức vào ngón tay quá mức, hãy đảm bảo ngón tay chỉ chạm nhẹ vào nhau để năng lượng lưu thông. Bạn cũng có thể đan bàn tay vào nhau, hai ngón cái chạm nhau và đặt phía trước chỗ bàn chân.

Chạm ngón tay để năng lượng lưu thông
Chạm ngón tay để năng lượng lưu thông

3. Tập trung vào nhịp thở.

Đây cũng là tất cả cốt lõi của thiền định. Nhiều người cứ cố gắng không nghĩ gì cả, việc đó khá khó. Thay vì cố gắng “không” suy nghĩ vẩn vơ đến những điều về cuộc sống hàng ngày, hãy hướng bản thân tập trung vào hơi thở. Khi bạn chú tâm vào cách bạn hít vào và thở ra, bạn sẽ nhận ra rằng mọi suy nghĩ lan man về thế giới bên ngoài sẽ tự động biến mất.

Quan sát hơi thở, nhưng đừng phân tích nó. Hãy giữ cơ thể thoải mái trong từng nhịp thở.

4. Nếu nhịp thở của bạn đang đi lan man, hãy tập trung hết sức lại vào nó.

Ngay cả khi bạn có nhiều kinh nghiệm về thiền định, đôi lúc suy nghĩ trong đầu bạn vẫn đi lang thang ở một nơi nào đó. Bạn sẽ bắt đầu nghĩ về công việc, bạn bè, hay việc lặt vặt trong cuộc sống. Khi bạn cảm thấy rằng thế giới bên ngoài đang len lỏi vào tâm trí bạn, hãy tập trung ngay trở lại nhịp thở, khi hít vào – bạn biết mình đang hít vào, khi thở ra – bạn biết mình đang thở ra. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hãy đếm từng nhịp thở.

Luôn tạo sự thoải mái khi ngồi thiền
Luôn tạo sự thoải mái khi ngồi thiền

Ngồi thiền trước khi đi ngủ sẽ giúp não bạn tạm ngừng hoạt động và giúp bạn thấy thoải mái hơn. Nếu muốn hãy bật một bài nhạc thiền nhẹ nhàng, bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn. Thiền định không phải là phương pháp thần kỳ, mà là một tiến trình kéo dài. Cố gắng tập thiền hàng ngày, và bạn sẽ từ từ nhận ra rằng trạng thái bình thản và yên bình đang phát triển dần trong bạn. Hi vọng các cách ngồi thiền tại nhà được giới thiệu trên đây sẽ giúp các bạn dần có thói quen và yêu thích thiền định. Chúc các bạn thành công!

Đọc nhiều tuần qua:

'
'