Có nên truyền dịch tại nhà hay không?

Có nên truyền dịch tại nhà hay không? TRUYỀN DỊCH TẠI NHÀ – CÓ NÊN KHÔNG??? Chia sẻ từ Bs Xuân Dũng bệnh viện 108.: Dạo này thi thoảng có bạn alo mình hỏi xem bs có truyền nước tại nhà không? Vì “e mệt quá/ sốt quá/… Em muốn truyền vài chai nước cho khỏe, bs giúp em”.

Có nên truyền dịch tại nhà hay không?

1. Không nên truyền dịch ở nhà

vì dịch truyền thường là dung dịch chưa muối, đường , hoặc có thể là vitamin,đạm ,mỡ…. Khi bị ốm sốt, hoặc mệt mỏi thì quan trọng nhất là tìm nguyên nhân để điều trị chứ không phải truyền dịch là xong. Ví dụ sốt cao 39 độ+ viêm họng do vi khuẩn, thì phải dùng khang sinh để diệt khuẩn thì mới hết sốt được. Sốt cao thì uống hạ sốt (Paracetamol), uống nhiều nước, hoa quả, có thể Oresol. Do đó nếu vẫn ăn uống được thì không cần phải truyền. Nếu không ăn uống được gì thường bệnh nặng,phải đi viện khám + xét nghiệm để chẩn đoán đời trị.

2. Có rất nhiều biến chứng xảy ra khi truyền dịch:

dị ứng , sốc phản vệ, người có yếu tố nguy cơ về bệnh tim mạch thì càng nguy hiểm khi truyền dịch. Đặc biệt là truyền vitamjn(hoa quả), đạm mỡ tỉ lệ dị ứng , sốc phản vệ rất cao.

3. Truyền dịch là chỉ định của bác sĩ,

nên cần thiết lắm bs sẽ chỉ định truyền, không phải thích là truyền.

4. Mách nhỏ các bạn

– Sốt tăng 1 độ là mất 500ml nước, chỉ cần bủ đủ nước là ok: uống nhiều nước , nước hoa quả , nước canh, ăn cháo…hoặc có thể pha Oresol uống bù dịch.(mua Oresol đúng chủng loại)
– Mất nước do nôn/ đi ngoài phân lỏng: Bù bằng Oresol
– Điều trị nguyên nhân : vi khuẩn phải dùng kháng sinh, virus cấp(virus hô hấp) thường khỏi sau 7 ngày không cần kháng sinh… Do đó nên khám bác sĩ.
#bsdung108; #BacsiXuanDung

Bài viết cùng Serie: << Có nên tiêm Vắc xin Thủy đậu cho bé!Thuốc diệt tủy Arsenic có độc không, có bị cấm không? >>

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published.