Các rủi ro về sức khỏe khi sử dụng Doping

Doping – cụm từ được nhắc đến rất nhiều mỗi khi có kỳ thể thao đặc biệt nào đó diễn ra. Các vận động viên, trải qua hàng loạt cuộc kiểm tra doping để ban giám khảo có thể chắc chắn rằng trong người họ không có bất kỳ một chất cấm nào. Để đảm bảo cuộc thi diễn ra công bằng nhất. Vậy Doping là gì? Liệu nó có đem lại cho vận động viên một sức khỏe cường tráng như mọi người nghĩ hay không? Đằng sau việc sử dụng nó tiềm ẩn những nguy cơ gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Doping

Doping là gì?

Doping là tên gọi chung của các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao. Các loại chất này nhìn chung đều có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường khối lượng máu chảy về tim, làm tăng thể lực cùng sự tập trung cho các vận động viên. Tuy nhiên việc sử dụng các chất này có thể dẫn đến các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng thậm chí là khiến họ tử vong.

Các loại thuốc Doping

Các loại thuốc thuốc Doping được chia thành 7 nhóm chính như sau:

1, Nhóm các chất kích thích thần kinh trung ương

Nhóm chất này làm mất cảm giác mệt mỏi, tăng hoạt động các cơ. Tuy vậy, sau quá trình hưng phấn thì vận động viên sẽ cảm thấy rệu rã, kiệt sức nghiêm trọng. Năm 1960, một vận động viên đua xe đạp sau khi sử dụng amphetamin (một loại chất thuộc nhóm này) khi về tới đích đã đột quỵ và tử vong do trụy tim mạch và sốt cao.

Doping

2, Nhóm các chất nội tiết steroid

Các chất này có khả năng kích thích nội tiết tố nam testosteron làm tăng cường cơ bắp của nam giới.

3, Nhóm các chất giảm đau gây nghiện

Bao gồm methadon, codein, morphin,…. Các chất này được sử dụng trong y tế như một thuốc có tác dụng giảm đau cho bệnh nhân, đặc biệt là morphin. Tuy nhiên nếu vận động viên sử dụng chất này thì sẽ bị coi như đã sử dụng doping và thậm chí sẽ bị phạt thêm tội sử dụng chất gây nghiện (do các chất này độ gây nghiện rất cao).

4, Nhóm các thuốc lợi tiểu

Có tác dụng cải thiện tình trạng tim mạch nhưng trong thi đấu sẽ không được sử dụng. Có thể kể đến như fulosemid, amilorid, clotalidon,….

5, Nhóm các thuốc giãn mạch, hạ huyết áp, trợ tim

Giúp tránh tình trạng suy sụp tim mạch, trong thi đấu cũng bị cấm.

6, Nhóm các chất sản sinh hồng cầu, cung cấp oxy cho nhu cầu hô hấp

Điển hình nhất là EPO (erythropoietin – một chất được gan và thận tiết ra mỗi khi cơ thể cần tăng sản xuất hồng cầu). EPO làm tăng khả năng vận động, tăng vận chuyển oxy tới các cơ (do kích thích tăng sản sinh hồng cầu từ tủy xương).

7, Nhóm thuốc nghiện bổ sung

Ủy ban thế vận hội Olympic đang nghiên cứu bổ sung thêm các chất thuốc kích thích bị cấm mặc dù chúng có nguồn gốc tự nhiên như từ thảo mộc hay động vật. Tuy nhiên rất khó để phân biệt rạch ròi giữa ranh giới các chất này với chất cấm, đặc biệt là những nước mà những chất này đã đi vào trong bữa ăn hằng ngày như Trung Quốc.

Rủi ro về sức khỏe khi vận động viên sử dụng Doping

1. Phản ứng phụ của thuốc

Bất kỳ chất nào thuộc các nhóm chất có khả năng tăng cường sức khỏe bên trên đều tiềm ẩn những phản ứng phụ gây nguy hiểm cho người sử dụng nó. Mặc dù một số chất bị cấm được sử dụng trong y tế, tuy nhiên các vận động viên cũng chỉ nên dùng nó khi được kê đơn.

2. Kết hợp các thuốc doping bừa bãi làm tăng hậu quả của việc sử dụng thuốc

Thậm chí nhiều vận động viên, để cho “chắc ăn”, đã kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau mà không hề nghĩ tới hậu quả khôn lường của hành động này. Vì có sự tương tác phức tạp giữa các thuốc mà phản ứng phụ có thể nguy hiểm hơn bao giờ hết. Có thể khiến vận động viên đột quỵ và tử vong.

3. Doping có khả năng gây nghiện và gây ra những tác hại vĩnh viễn

Trong số các chất thuốc trên, rất nhiều trong số chúng gây nghiện cho vận động viên. Vì vậy, đừng nghĩ rằng chỉ cần bỏ thuốc là xong. Rất nhiều thuốc nếu được sử dụng trong thời gian quá dài sẽ gây nghiện và những tác hại vĩnh viễn không thể nào chữa trị được hoàn toàn.

Một số vận động viên nổi tiếng thế giới đã sử dụng Doping

1. Lance Armstrong

Doping

Vận động viên đua xe đạp nổi tiếng thế giới, người truyền cảm hứng cho rất nhiều bệnh nhân ung thư do đã tự mình thoát khỏi căn bệnh quái ác này đã bị tước hết 7 chức vô địch Tour de France sau khi anh bị điều tra. Các bác sĩ đã phát hiện ra anh dùng Doping suốt khoảng thời gian này. Đây là vụ sử dụng doping tai tiếng bậc nhất làng thể thao do trước khi bị phát hiện, Armstrong là một biểu tượng và là huyền thoại của làng xe đạp thế giới.

2. Maria Sharapova

Doping

“Bóng hồng” của làng quần vợt bị phát hiện sử dụng chất meldonium vào tháng 3/2016 khiến cô bị cấm thi đấu 2 năm.

3. Maradona bị đuổi khỏi World Cup năm 1994

Doping

Cầu thủ nổi tiếng lắm tài nhiều tật này đã bị xét nghiệm là dương tính với doping và bị cấm thi đấu ngay khi World Cup mới diễn ra được 2 vòng.

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.