Nên ăn gì, kiêng ăn gì khi bị quai bị

Nên ăn gì, kiêng ăn gì khi bị quai bị

Bệnh quai bị là một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm, như: viêm não, viêm màng não và đặc biệt dẫn đến vô sinh.

Người mắc bệnh quai bị lên cơn sốt và sưng to tuyến nước bọt nên gặp khó khăn trong việc ăn uống. Tuy nhiên, cung cấp dinh dưỡng là việc cần thiết để giúp cơ thể tăng sức đề kháng và phục hồi sau bệnh tật. Dưới đây là một số thực phẩm người mắc bệnh quai bị nên dùng:

NGƯỜI BỆNH NÊN ĂN GÌ?

1. Thức ăn lỏng

Trong thời gian lên cơn sốt cơ thể người bệnh khó hấp thụ các món ăn cứng, người nhà nên cho ăn các loại thức ăn lỏng giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như: bột ngó sen, cháo gạo tẻ, canh trứng… để giúp cơ thể có dễ hấp thu dinh dưỡng. Người bệnh nên ăn nhiều cháo, ăn làm nhiều bữa và cần xem khả năng tiêu hóa để điều chỉnh ăn uống. Khi bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, người nhà bệnh nhân cũng không nên chuyển sang thức ăn cứng ngay mà phải chuyển dần sang thức ăn mềm để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nên thay đổi thực đơn thường xuyên để kích thích vị giác.

2. Nước

Mắc bệnh quai bị khiến cơ thể sốt và mất nước, vì thế người bệnh cần được bổ sung nước thường xuyên. Bạn có thể uống từ 35-45mL/ cho 1 kg cân nặng. Nếu có sốt nhiều bạn có thể uống 45mL hoặc ít hơn từ 35-40mL/ kg cân nặng nhá.

3. Các loại đậu/ đỗ

Ít người biết đậu lại có công dụng bất ngờ đối với bệnh nhân mắc bệnh quai bị. Súp từ các loại đậu rất tốt cho người mắc quai bị. Ngoài thành phần dinh dưỡng cao, các loại đỗ xanh, đỗ tương còn có thể nấu thành những món ăn có tác dụng như thuốc giúp cơ thể nhanh chóng chiến thắng bệnh. Ngoài ra, các loại gia vị tăng sức đề kháng như gừng, tỏi cũng được khuyến cáo sử dụng.

4. Các loại rau

Rau và hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cũng như chất xơ cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng mướp đắng để nấu các món ăn đảm bảo dưỡng chất cũng như tăng cường sức đề kháng cho người thân.

BỆNH NHÂN QUAI BỊ NÊN KIÊNG GÌ?

– Người mắc bệnh quai bị cần kiêng đồ ăn chua như cà chua, cam, quýt và chất kích thích. Các loại thực phẩm này khiến tuyến nước bọt phân tiết làm quai bị sưng to lên, có thể khiến bệnh bị biến chứng.

– Ngoài ra, người bệnh không nên ăn đồ nếp như bánh chưng, bánh tét, chè, xôi hay các thực phẩm khó tiêu cứng khó nhai và các đồ ăn chế biến sẵn (processed food)

NGƯỜI BỊ QUAI BỊ CẦN LÀM GÌ?

– Dùng khăn ấm để hạ sốt

– Hạn chế tiếp xúc quá gần với người bệnh để tránh lây lan, nên cách ly.

– Kiêng khem nước lạnh, kiêng gió tốt nhất là ở một chỗ, kiêng vận động.

– Vệ sinh răng miệng, thường xuyên súc miệng nước muối diệt khuẩn để vi khuẩn không có điều kiện phát triển.

Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời