Mèo bị trầm cảm sau sinh có đáng lo không?

Mèo, hay thú cưng nói chung, đều là những loài vật nuôi sống tình cảm, chúng cũng có cảm xúc vui, buồn.. như con người. Bởi vậy chúng cũng có khả năng mắc bệnh trầm cảm, không chỉ vậy, mà bệnh trầm cảm ở mèo rất khó phát hiện. Cùng Isuckhoe tìm hiểu nhé!

Mèo bị trầm cảm sau sinh có đáng lo không?

Hội chứng trầm cảm ở mèo là gì?

Trầm cảm được nhắc đến là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra cảm giác mất hứng thú, buồn chán, tâm trạng thất thường kéo dài dai dẳng. Bệnh trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, cảm nhận, hành xử và có thể dẫn đến những rối loạn đa dạng về thể chất và tinh thần. Do đó, khi nhận thấy mèo của mình có những dấu hiệu của chứng bệnh trầm cảm cần có giải pháp khắc phục nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân mèo bị trầm cảm

Do thay đổi môi trường sống

Sự thay đổi về chỗ ở là một trong những nguyên nhân chính gây nên hội chứng trầm cảm ở mèo. Nhiều con mèo gặp phải trở ngại trong việc chuyển đổi nhà ở và có thể rơi vào trạng thái trầm cảm tạm thời trong quá trình thích ứng với môi trường mới.

Chủ nhân hoặc những thứ thân thiết biến mất đột ngột

Cho dù là người hay động vật, thì mèo vẫn bị ảnh hưởng bởi sự mất mát. Chúng không thấu hiểu cái chết như người, nhưng vẫn nhận ra sự vắng mặt của một người hay một con vật nào đó khiến chúng trở nên trầm cảm.

Nguyên nhân mèo bị trầm cảm

Chủ nhân không danh thời gian cho mèo

Đây thường là lý do phổ biến nhất dẫn đến mèo bị trầm cảm. Bởi mèo là động vật sống tình cảm, rất quấn người. Rất nhiều trường hợp chủ nhân bận rộn, lơ là thú cưng của mình nhiều ngày, không quan tâm, dành thời gian cho chúng mà chúng dẫn đến stress, sinh ra trầm cảm.

Dấu hiệu mèo bị trầm cảm

Mèo ngủ nhiều 

Hầu hết, mỗi lúc bất giác thấy mèo thì gần như đều thấy chúng trong trạng thái đang ngủ nên rất khó để phỏng đoán chính xác được mèo có ngủ quá nhiều hay không. Mỗi chú mèo lại có thời gian ngủ khác nhau.

Một số nghiên cứu nhận thấy, trung bình mèo có thể ngủ khoảng 16 tiếng/ngày. Để nhận biết được mèo có dấu hiệu ngủ nhiều bất thường thì bạn nên căn cứ vào thời điểm mèo đi ngủ và thức dậy. Nếu mèo ngủ quá thời gian trung bình khoảng 4-5h và tình trạng này kéo dài liên tục thì đây rất có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn bị trầm cảm.

Mèo lười chải chuốt

Mèo là chúa làm đỏm, và chải chuốt là việc làm không thể thiếu của mèo. Mèo có thể liếm láp, chải lông mọi lúc mọi nơi. Nhưng nếu mèo đột nhiên lười chải chuốt kéo dài vài ngày thì hãy để ý mèo nhiều hơn. Vì khi mèo bị trầm cảm, mèo không có thói quen tự chải chuốt hay liếm lông nhiều nữa. Nếu bạn thấy bộ lông mèo trở nên xơ xác, không bóng mượt như trước thì đó là dấu hiệu của việc lười liếm lông và chải lông.

Dấu hiệu mèo bị trầm cảm

Mèo lười ăn hoặc ăn nhiều bất thường

Thông thường, để chống lại sự buồn phiền quá mức khi bị trầm cảm, mèo sẽ ăn ít đi. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp sẽ ăn nhiều hơn. Vì vậy bạn cũng nên quan sát thói quen ăn uống hàng ngày của mèo.

Mèo trở nên khó tính: kêu nhiều, hay cáu gắt

Hiện tượng kêu quá nhiều có thể là do người bạn gần gũi đã mất là người hoặc động vật. Mèo kêu thét lên để cố gắng giúp người bạn đó tìm về gặp chúng. Và nếu hiện tượng này kéo dài rất dễ làm cho mèo bị trầm cảm. Một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh trầm cảm ở mèo chính là tính nết khó chịu, thường phản ứng rất mạnh khi tiếp xúc với người (kể cả chủ nhân), thường hay lẩn trốn, nếu cố tình tiếp cận âu yếm mèo thì nó có thể sẽ cào và tấn công lại.

Mèo bị trầm cảm sau sinh có đáng lo không?

Trương hợp mèo bị trầm cảm sau sinh không nguy hiểm không đáng lo. Đây có thể nói là căn bệnh khá phổ biến, dễ mắc nhất ở mèo sau sinh. Bạn chỉ cần cố gắng dành nhiều thời gian ở bên, chăm sóc chúng thời gian sau sinh, mọi chuyện sẽ ổn thôi!

Câu hỏi thường gặp

Hội chứng trầm cảm ở mèo là gì?
Mèo bị trầm cảm sau sinh có đáng lo không?

Sponsored Links:

'
'