Dấu hiệu mèo bị sợ hãi

Mèo phát triển mạnh nhờ cảm giác an toàn và chắc chắn. Khi cảm giác an toàn biến mất, rất nhiều vấn đề về hành vi có thể đột nhiên xuất hiện, dường như không biết từ đâu. Từ đó dẫn tới mèo dễ bị hoảng sợ, không còn dáng vẻ gần gũi, quấn chủ nữa. Nguyên nhân do đâu? Cùng Isuckhoe tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu mèo bị sợ hãi

Vì sao mèo lại sợ hãi?

Tiếp xúc với động vật lạ

Là loại động vật có ý thức cao với lãnh thổ và nhạy cảm đối với cách đối xử của chủ nuôi, thì động vật lạ là nguyên nhân lớn dẫn đến sự căng thẳng của mèo.

Khi bạn mang về thêm 1 chú mèo mới hay 1 chú chó lạ, điều đó có nghĩa là “lãnh thổ cai trị” bấy lâu nay của mèo đang bị đe dọa.

Không những vậy, tình cảm của bạn dành cho mèo bấy lâu nay cũng sẽ bị san sẻ ra làm nhiều phần để chia bớt cho động vật lạ kia. Điều đó mèo có thể cảm nhận được qua cách đối xử của bạn. Và căng thăng, stress hay buồn rầu là điều hoàn toàn có thể diễn ra.

Người lạ

Người lạ ở đây có thể là chủ mới của mèo hay là khách nhà bạn. Mèo sẽ cảm thấy sự an toàn có thể bị đe dọa, chúng khá ngại tiếp xúc với những gì mới lạ.

Vì sao mèo lại sợ hãi?

Nếu đây là chủ mới thì còn đáng sợ hơn, khi mèo còn nhớ về chủ cũ rất nhiều. Chúng phải xa người đã chăm nuôi chúng suốt thời gian qua, và tiếp xúc với một “hơi thở” hoàn toàn mới.

Chủ đánh mắng

Nguồn gây căng thẳng mệt mỏi và lo ngại nghiêm trọng nhất cho mèo là hình phạt. “ Đánh đập, trừng phạt hay bất kỳ điều gì có khuynh hướng khước từ ” là cực kỳ không tốt, do tại “ mèo sẽ mất niềm tin vào người đưa ra hình phạt ”. Nếu bạn bực dọc với hành vi của mèo thì đánh đập không khi nào là cách xử lý hiệu suất cao. Trên thực tiễn, trừng phạt hoặc những giải pháp khước từ chỉ làm cho những yếu tố mà bạn đang đương đầu trở nên tồi tệ hơn, ví dụ điển hình như tính cách hung hăng hoặc làm bẩn nhà.

Dấu hiệu mèo đang hoảng sợ

Một số con mèo bù đắp cho sự bất an bằng cách cố gắng phòng thủ, chúng sẽ cố gắng tỏ ra hung dữ nhằm gây áp lực cho những thứ chúng cho là mối đe dọa.  Một con mèo luôn rít lên và cào cấu bạn có thể thực sự đang rất sợ hãi.

Một số con mèo sẽ trốn trong ghế dài, ghế hoặc thậm chí dưới chăn khi một người mới đến thăm.

Dấu hiệu mèo đang hoảng sợ

Nếu con mèo của bạn đang đi với đuôi cụp xuống của chúng, đây có thể là dấu hiệu của sự bất an. Một con mèo an toàn, tự tin thường sẽ bước đi với đuôi của chúng giơ cao trên không trung, hướng thẳng lên hoặc hơi cong ở cuối.

Đồng tử giãn ra có thể cho biết có điều gì đó không ổn. Nếu mèo không an toàn hoặc sợ hãi, đồng tử của chúng có thể giãn ra để chúng có thể quan sát nhiều hơn từ môi trường xung quanh.Tuy nhiên, che giấu không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự bất an. Một số con mèo có thể chui vào gầm người bạn yêu thích khi chúng chỉ muốn ngủ mà không bị quấy rầy.

Khắc phục mèo bị hoảng sợ

Hạn chế sử dụng hình phạt

Nếu mèo làm sai gì đó, hãy nhẹ nhàng và ân cần đến bên mèo. Giảm thiểu tối đa sự trách mắng hay hành động đánh mông mèo dù là nhẹ nhàng nhất cũng không nên. Tất cả những việc đó chỉ làm mèo tăng sự căng thẳng kia lên mà thôi.

Dành thời gian cho mèo

Hãy thể hiện tình yêu lớn lao của bạn dành cho mèo. Hãy bộc lộ nó ra bên ngoài để mèo có thể cảm nhận được qua những hành động quan tâm hay vuốt ve chăm sóc chúng. Chắc chắn, tình cảm của bạn sẽ khiến mèo giảm sự căng thẳng và lại vui đùa với bạn ngay thôi!

Khắc phục mèo bị hoảng sợ

Trấn an mèo bằng thức ăn

Thức ăn ướt thường hấp dẫn hơn đối với mèo so với thức ăn khô và cá thì có mùi thơm hơn thịt. Cho mèo leo lên cao để cảm thấy an toàn và có thể quan sát diễn biến xung quanh. Nếu có thể, bạn nên vuốt mặt mèo bằng ngón tay cái từ sống mũi trở xuống.

Nói chuyện nhẹ nhàng và hành động chậm rãi

Nói chuyện điềm tĩnh với mèo. Ví dụ, bạn có thể nói “Bình tĩnh nào Lu, bình tĩnh nào. Suỵt!” Ngồi yên lặng và chờ mèo bình tĩnh lại, đồng thời cho mèo biết rằng không có gì nguy hại và đe dọa chúng.

  • Nói nhỏ và sử dụng tông giọng trầm.
  • Hát có tác dụng xoa dịu tinh thần cho mèo giống như khi nói chuyện thì thầm. Bài hát vui vẻ hoặc giai điệu chậm rãi đều có tác dụng. Không nên hát lớn tiếng, ầm ĩ, hoặc thay đổi tông liên tục.
  • Mở chương trình thư giãn trên tivi.

Câu hỏi thường gặp

Dấu hiệu mèo đang hoảng sợ

Sponsored Links:

'
'