15 lợi ích của tập yoga với sức khỏe bạn nên biết

Đây là bài viết số 176 / 177 của Series Lời khuyên sức khỏe
 
Lợi ích của tập yoga với sức khỏe bạn nên biết. Mọi người lựa chọn yoga vì những mục đích khác nhau. Có người muốn giảm cân, tăng cân, có người muốn tập để có sức khỏe, có người tập vì căng thẳng trong cuộc sống, có người tập để hỗ trợ một số bệnh lí. Cũng có người muốn khám phá và chinh phục giới hạn khả năng của bản thân… Sau đây là 15 lợi ích mà yoga đem lại cho cơ thể đã được khoa học kiểm định và chứng minh.
Lợi ích của tập yoga với sức khỏe bạn nên biết
Lợi ích của tập yoga với sức khỏe bạn nên biết
 

1. Yoga làm dịu hệ thần kinh

Tập luyện Yoga tập trung vào hơi thở là chìa khóa cho lợi ích này. Tiến sĩ Swanson đã nghiên cứu và đã chứng minh rằng yoga ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh thực vật của bạn, đó là hệ thống kiểm soát tổng thể cơ thể của bạn. Bằng cách làm dịu hệ thần kinh, đi vào nghỉ ngơi và tiêu hóa thường xuyên hơn, cơ thể bạn có thể hoạt động tối ưu và có khả năng hồi phục tốt hơn.
 

2. Giảm căng thẳng và xây dựng khả năng phục hồi

Có một nghiên cứu quan trọng về yoga để giảm căng thẳng. Yoga có thể hiệu quả hơn so với đi bộ để kiểm soát căng thẳng, và nếu bạn gắn bó với nó, bạn có thể phục hồi sau căng thẳng nhanh hơn.
Yoga có thể giúp xây dựng khả năng phục hồi, bảo vệ chúng ta chống lại căng thẳng. TS. Laffoon nói, càng tập luyện nhiều, chúng ta càng học cách làm mọi thứ đơn giản chỉ vì tình yêu và niềm vui khi thực hiện chúng, và không vì một kết quả cụ thể, thường tạo ra căng thẳng, chán nản, thất vọng, tức giận, thậm chí đau đớn.
Yoga được biết đến với khả năng giảm căng thẳng và thúc đẩy sự thư giãn vô cùng hiệu quả. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập yoga giúp làm giảm sự bài tiết cortisol, hormone chính gây ra căng thẳng.
15 lợi ích của tập yoga với sức khỏe
15 lợi ích của tập yoga với sức khỏe

3. Cải thiện tâm trạng

Giống như bất kỳ hình thức tập thể dục nào, yoga, giúp tạo ra các hóa chất tốt cho cảm giác như adrenaline, serotonin và dopamine, TS. Moore và TS. Tucker cho rằng: Yoga cũng có thể giúp thay đổi quan điểm của bạn, từ đó có thể giúp tăng cường tâm trạng. Thật vậy, nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các học viên yoga tin rằng yoga có tác động tích cực đến cuộc sống của họ. Đó là một cái gì đó để bạn luôn cảm thấy tốt hơn.
 

4. Làm chậm quá trình lão hóa

Một cuộc khảo sát đã cho thấy các tác động tăng cường tâm trạng của yoga cho thấy những lợi ích đó mở rộng cho những người ở độ tuổi 87. Và lợi ích tập thể và tinh thần của yoga cũng có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi.
 

5. Giúp tập trung và nhận thức

Yoga dạy bạn tập trung vào hình thức và hơi thở của bạn, giúp cải thiện sự chú ý và tập trung. Một đánh giá nghiên cứu năm 2015 cho thấy yoga cải thiện chức năng nhận thức, bao gồm tập trung và tốc độ xử lý.
 
Một trong những cách mà yoga hoạt động là bằng cách dạy mọi người sống chậm lại và chú ý hơn đến cơ thể và tâm trí của họ. TS. Laffoon giải thích. Hiệu ứng kết hợp là mọi người trở nên hòa hợp hơn với chính họ ở mọi cấp độ – tinh thần, thể chất, cảm xúc và tinh thần.

6. Tăng cường trí nhớ

Ngoài việc tập trung, yoga còn được chứng minh là làm tăng chất xám ở các khu vực chính của não, chống lại tác động tự nhiên của lão hóa, theo TS. Swanson, tác giả của “Science of Yoga”. Bộ não của Yogi và những người tập yoga cũng cho thấy ít hơn sự suy giảm năng lực trí tuệ liên quan đến tuổi tự nhiên, và cả yoga và thiền đã được chứng minh là giúp giảm bớt sự suy giảm nhận thức ở mức độ lớn hơn so với các bài tập rèn luyện trí nhớ.

7. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Trong nghiên cứu về yoga cho giấc ngủ, thực hành yoga đã được chứng minh là giúp cả nam và nữ thả lỏng hệ thống thần kinh. Thật vậy, hơn một nửa (55 phần trăm) các học viên yoga báo cáo giấc ngủ được cải thiện (và rằng, không tính những giấc ngủ ngắn mà họ dùng trong lúc savasana).
Điều này được chứng minh trong một nghiên cứu ở 69 bệnh nhân cao tuổi. Họ được chia thành 3 nhóm, một nhóm tập yoga, một nhóm dùng thảo dược và nhóm còn lại là nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy nhóm tập yoga chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và cảm thấy thoải mái hơn vào buổi sáng so với các nhóm khác.
 

8. Tăng tính linh hoạt và thể lực

Chỉ cần 10 tuần tập yoga có thể cải thiện đáng kể tính linh hoạt, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Yoga. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy yoga cũng hiệu quả thông qua các bài tập kéo giãn và tăng cường cải thiện thể lực, cải thiện sự cân bằng, sức mạnh, khả năng vận động và tính linh hoạt.
Đã có một nghiên cứu thực hiện về điều này, theo đó 66 người cao tuổi được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm tập yoga, nhóm còn lại tập yoga hoặc calisthenics – một bài thể dục bao gồm nhiều động tác tập luyện các nhóm cơ lớn. Sau một năm, tổng độ linh hoạt của nhóm yoga tăng gần bốn lần so với nhóm kia.
 

9. Yoga giúp giảm cân

Yoga có thể giúp giảm cân, và một đánh giá nghiên cứu năm 2016 cho thấy nó an toàn và hiệu quả để thực hiện. Yoga có thể được tính là một dạng cardio – đặc biệt nếu bạn tập yoga vinyasa
 

10. Giúp xây dựng sức mạnh

Yoga là một môn thể thao có trọng lượng thấp mà tác động thấp, và khả năng xây dựng sức mạnh của nó là một trong những lợi ích quan trọng nhất. Nghiên cứu về yoga cho sức mạnh cho thấy nó có thể giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.

11. Tăng cường sức khỏe xương

Các khía cạnh chịu trọng lượng của yoga cũng giúp duy trì và xây dựng mật độ xương. Nghiên cứu của Tiến sĩ Loren Fishman, cho thấy thậm chí 10 phút tập yoga hàng ngày đã cải thiện mật độ xương ở cột sống và xương hông. trong Một nghiên cứu kéo dài khác cho thấy 12 phút tập yoga mỗi ngày giúp củng cố chất lượng xương.
 

12. Giữ cho khớp và các mô liên kết khỏe mạnh

Yoga có thể giúp liên kết, linh hoạt, di động và cải thiện sức khỏe tổng thể của khớp và các mô liên kết. TS. Grugicic-Delage cho biết, Yoga có thể giúp tăng phạm vi chuyển động trong tất cả các khớp của bạn, cũng như tạo ra sức mạnh xung quanh chúng, do đó bạn cảm thấy được hỗ trợ tốt hơn. Và các nghiên cứu đặc biệt về yoga cho đau đầu gối cho thấy sự cải thiện cả về đau và cứng khớp.
 

13. Hỗ trợ sức khỏe lưng và cột sống

Lợi ích Yoga Yoga cho xương và cơ bắp của bạn cũng áp dụng cho lưng của bạn. Việc luyện tập tác động và các lõi cơ sâu phần lưng của bạn, công việc chính của chúng là hỗ trợ cột sống của bạn. Khi bạn bắt đầu luyện tập, cơ bắp của bạn sẽ tăng cường và kích hoạt, và cột sống của bạn sẽ được hỗ trợ tốt hơn – bạn cũng sẽ có tư thế tốt hơn, TS Grujicic-Delage cho hay
 
Một nghiên cứu đã scan các gai và đĩa đệm cột sống của các giáo viên yoga lâu năm và thấy rằng, khi so sánh với những người không tập luyện yoga, các gai cột sống và đĩa đệm của họ cho thấy sự thoái hóa ít hơn.

14. Hỗ trợ huyết áp và sức khỏe tim mạch khỏe mạnh

Những lợi ích của yoga cũng tác động đến trái tim. Việc luyện tập có thể giúp kiểm soát huyết áp và cải thiện chức năng tim, bao gồm cả sự thay đổi nhịp tim, có thể là một biện pháp cho khả năng phục hồi của tim mạch và hệ thần kinh, TS. Swanson nói.
 

15. Giúp giảm đau lưng hiệu quả

Nếu bạn phải ngồi làm việc cả ngày và hay bị đau lưng, cổ vai gáy thì yoga là một giải pháp tuyệt vời trị chứng này. Nhiều nghiên cứu cho thấy yoga có hiệu quả để giảm đau cổ và đau lưng cấp tính. TS. Swanson nói. Nghiên cứu cho thấy rằng yoga không chỉ hiệu quả mà còn tiết kiệm chi phí khi bị đau lưng. Đối với đau ở lưng dưới, yoga đã được tìm thấy là giúp giúp giảm đau ở những tình trạng nghiêm trọng, mãn tính.
 
Bài viết cùng Serie: << Chữa mất ngủ tại nhà – 8 nguyên nhân gây mất ngủ3 ảo tưởng về tập bụng. Vì sao các bài tập bụng không hiệu quả? >>

Sponsored Links:

Donate ủng hộ

Nếu thấy bài biết hay và hữu ích hãy donate cho blog nhé

Donate qua ví MOMO:

Donate qua Viettel Pay:

'
'