Cách sơ cứu và chữa trị khi bị bỏng bô xe máy

Cách sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy

Việt Nam là một đất nước có lượng đi lại bằng xe máy khá lớn. Việc bị bỏng bô là thường xuyên gặp phải. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sơ cứu  khiến vết bỏng lâu lành, lên sẹo. Hôm nay isuckhoe sẽ chia sẻ cách sơ cứu và chữa trị khi bị bỏng bô xe máy nhé.

cach-so-cuu-va-chua-tri-khi-bi-bong-bo-xe-may
cach-so-cuu-va-chua-tri-khi-bi-bong-bo-xe-may

Công tác sơ cứu khi bị bỏng bô xe máy

Khi mới vừa bị bỏng bô, em cần ngâm vết bỏng vào nước mát càng sớm càng tốt. Nếu như đang đi trên đường và không có nguồn nước, em hãy mua nước đóng chai để dội lên vùng vết thương. Trong những trường hợp khẩn cấp, người bị bỏng bô vội ngâm vết thương vào nguồn nước bẩn cần nhanh chóng tìm nước sạch dội lại ngay. Nhưng một điều đáng lưu ý là không nên ngâm vết bỏng trong nước quá lâu vì có thể làm cho vùng da tổn thương bị hoại tử và khiến vết thương sâu hơn. Các vết bỏng sâu rất lâu lành và có nguy cơ để lại sẹo lớn. Do vậy, chỉ nên ngâm vết bỏng trong nước mát hoặc chườm đá từ 15 – 20 phút là được em nhé.
Sau đó hãy nhanh chóng di chuyển đến tiệm thuốc gần nhất để mua lọ xịt bỏng (Panthenol) hay thuốc bôi trị bỏng để thoa vào vết bỏng. Việc làm này nhằm mang đến tác dụng làm dịu vết thương và kháng viêm cũng như ngăn ngừa bội nhiễm. Nếu vết thương quá nặng và sâu thì người bị nạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.
 

Hướng dẫn chữa trị vết thương

Sau khi đã làm sạch vết thương với nước, em hãy rửa lại lần nữa bằng nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hay có thể dùng dung dịch Providine 10% (nước chứa i ốt). Lưu ý tuyệt đối không được rửa làm sạch vết thương bằng nước ô xy già, thuốc đỏ, cồn y tế vì đây là các chất gây chết mô hạt, nguy cơ để lại sẹo xấu xí khi làm cách này là rất cao.
Nếu nạn nhân dị ứng i ốt hoặc phụ nữ đang mang thai, đang cho con bú thì không nên chữa trị bỏng bô bằng Povidine. Trong trường hợp vết bỏng không quá sâu, người bệnh có thể sử dụng một số loại nguyên liệu thảo dược thiên nhiên để chữa trị bỏng mà không cần bôi thêm các loại thuốc trị bỏng nào.
Khi có việc cần phải đi ra ngoài, cần che chắn vết bỏng bằng quần áo dài và rộng, nên băng lại bằng gạc mỡ vaseline (đây là loại băng gạc có thoa vaseline, chúng không bị dính vào vết thương và kích thước cỡ bàn tay). Lưu ý chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt, quá kín vì có thể gây ra sừng hóa da non (để lại sẹo nhăn nheo, sậm màu).

Một số lưu ý

Nếu vết bỏng ở dạng nhẹ và nông thì vết thương sẽ tự lành nhanh chóng trong vòng 2 tuần. Trong trường hợp này em không nhất thiết phải băng bó vì để vết thương tiếp xúc với không khí, được thông thoáng sẽ nhanh lành hơn. Chỉ cần hạn chế để vùng da bị bỏng tiếp xúc với quần áo hay bụi bẩn để tránh nhiễm trùng là được.
Loại bỏ sẹo bỏng bô kịp thời ngay sau khi vết thương lành
Chúng ta đều biết, đã bị bỏng bô thì sẽ để lại sẹo tùy vào mức độ mà vùng sẹo ít hay nhiều, nhạt hay sẫm màu. Lúc này, em cần loại bỏ sẹo ngay để tránh vết sẹo trơ cứng thì quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Tags:

Đọc nhiều tuần qua:

Trả lời