Tìm hiểu về Yacon ( sâm đất) hay Địa Tàng Thiên

Tìm hiểu về cây  Yacon ( sâm đất) -Được gọi nhiều tên khác nhau như Sâm Fanxifan, Sâm Đất, Sâm Khoai, Địa Tạng Thiên, Thượng Đẳng Sâm., tên khoa học Smallanthus sonchifolius (Asteraceae). là một loại củ hình dáng giống củ Khoai lang, chứa nhiều nước, có vị ngọt mát, hoa giống hoa cúc. Du nhập từ Tây Tạng và được đồng bào vùng cao trồng và sử dụng để ăn vặt, giải khát. Tại Việt Nam, Địa Tàng Thiên được trồng khá nhiều tại Lâm Đồng và một số tỉnh miền núi phía bắc, nơi có độ cao trên 1000m.

Yacon là loại cây lâu năm được trồng ở vùng Andes (dãy núi dài nhất thế giới, gồm một chuỗi núi liên tục chạy dọc theo bờ tây lục địa Nam Mỹ). Nó được biết đến với thân rể củ giòn, có vị ngọt đặc trưng của nó. Cấu trúc và hương vị đã được mô tả như là một sự pha trộn dịch vị giữa một quả #táotươi và #dưahấu. Nó đã được giới thiệu vào thị trường nông sản và các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên ở Mỹ.


Tại Việt Nam, Sâm Yacon đã được PGS.TS Trần Văn Ơn (Đại Học Dược Hà Nội) nghiên cứu và cùng bà con Hà Nhì phát triển tại vùng Y Tý (Lào Cai) có độ cao 1,800m so với mặt nước biển (cao hơn Sa Pa).
Phần rể tích trữ lớn và ăn được, phần lớn là các đường Oligosaccharid (nên cơ thể không hấp thụ được) tạo cho nó một hương vị ngọt ngào và làm cho Yacon được sử dụng phổ biến cho bệnh nhân tiểu đường, người béo phì thèm ăn ngọt,…tác dụng giải rượu, chống táo bón.

_ _ _
Hiện Sâm Yacon đã có mặt tại Hà Nội và chuyển hàng trên toàn quốc.

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan:

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!
Bài viết cùng chuyên mục:

Add Comment