Kinh nghiệm phòng và chữa trị khi trẻ bị ho

Thời tiết giao mùa đã tới, tiết trời giữa mùa thu và mùa đông rất dễ gây ra các căn bệnh, đặc biệt là bệnh đường hô hấp. Đối tượng hay mắc nhất đó chính là trẻ em. Do hệ miễn dịch của chúng chưa phát triển đầy đủ nên rất dễ bị các vi khuẩn bên ngoài gây bệnh. Triệu chứng phổ biến nhất (không chỉ gặp ở trẻ em) khi mắc các bệnh đường hô hấp đó là ho. Vậy bạn có thể làm gì để phòng ngừa và chữa trị việc trẻ bị ho?

Trẻ bị ho

1, Để ý tới nhiệt độ điều hòa.

Điều hòa nhà bạn thường để ở nhiệt độ bao nhiêu? Kinh nghiệm cho thấy, nếu nhiệt độ trên 27 độ C thì hầu như bạn sẽ không mắc phải triệu chứng này. Nhiệt độ tốt nhất được nhiều người công nhận đó là 28 độ C. Tùy vào diện tích của căn phòng, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ dao động trong khoảng đó, nhưng đừng quá thấp cũng như đừng quá cao.

2, Nếu bé nhà bạn nhỏ tuổi.

Nếu bé nhà bạn là trẻ sơ sinh, bạn lúc nào cũng nên quấn thêm cho bé một bộ quần áo dài tay nữa để tránh các tác hại từ môi trường. Đối với những bé dưới 3 tháng tuổi, bạn phải cực kỳ thận trọng với căn bệnh này. 1 triệu chứng đơn giản là ho có thể dẫn tới một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm với trẻ nhỏ đó là viêm phổi.

Những quan sát của bạn đối với bé là vô cùng quan trọng. Bạn nên theo dõi bé triệt để để phát hiện ra ngay những biểu hiện bất thường. Nếu bé không bị sốt và vẫn ăn ngủ bình thường thì bạn cũng không cần quá lo lắng, dễ ảnh hưởng đến tâm lý người mẹ.

3, Kinh nghiệm xử trí để phòng ngừa và điều trị trẻ bị ho.

Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn xử trí được việc này.

Giữ thân nhiệt cho bé

Khi bé ngủ, các mẹ nên lót một chiếc khăn xô ở lưng cho bé (lót lui lên cổ 1 chút). Như thế sẽ không bị ướt áo và bạn nên nhớ để kiểm tra thường xuyên. Trẻ khi bắt đầu ngủ thường nóng, vì thế bạn nên chuẩn bị 1 cái quạt nan nhỏ để quạt cho bé, sau một lúc thân nhiệt sẽ trở lại bình thường.

Ngoài ra bạn nên để một chiếc chăn mỏng vắt ngang qua người bé, như vậy vừa tránh được việc bé giật mình lại giúp giữ ấm được cho bé nữa. Rất hiệu quả phải không nào? Bạn cũng nên nhớ chiếc khăn không nên quá dầy, sẽ làm bé bị nóng và khó chịu.

Dinh dưỡng

Ngoài dinh dưỡng thường ngày ra, thì các bà mẹ nên cho con mình uống thêm vitamin D3, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên y tế. Có thể có dạng uống hoặc dạng viên. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại vitamin này cho bé nhà mình.

Vitamin D3 có tác dụng tăng hấp thu canxi và phòng mồ hôi trộm ở trẻ.

Chữa trị

Bạn có thể thử cách sau: Hấp lá hẹ với vỏ quất bao tử (hấp trong nồi cơm điện trong nhà), sau đó lấy ra trộn với một ít mật ong và cho con uống. Bạn có thể thay lá hẹ bằng lá húng chanh. Cách này có thể chữa ho cho bé rất tốt, cả sổ mũi nữa. Với trẻ dưới 1 tuổi thì dùng mật ong có thể không thích hợp, bạn có thể thay thế bằng đường phèn nhé.

Chú ý: Nội dung trong các bài viết chỉ có tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bất cứ áp dụng nào! Vui lòng liên hệ để gỡ bài nếu bạn thấy sai và không đúng! Blog xin chân thành cảm ơn!