Bạn nên làm gì khi bạn bị viêm họng sau khi bị dị ứng?

Hỏi: Khi tôi bị dị ứng, cổ họng của tôi thường bị đau và viêm. Điều đó bình thường chứ?

Kết quả hình ảnh cho sore throat
Viêm họng có thể gây khó chịu

Trả lời: Đó là những triệu chứng bình thường! Phản ứng dị ứng là khác nhau đối với từng người. Mũi và cổ họng của bạn được bao bọc bằng các tuyến tiết liên tục sinh ra chất nhầy – từ 1 đến 2 lít chất nhầy mỗi ngày. Chất nhầy này giúp cho đường hô hấp trên của bạn ẩm ướt và sạch, bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Thông thường bạn nuốt theo phản xạ mà không hề chủ ý, nhưng khi bạn nuốt hoặc hít phải một chất gây dị ứng, như bụi hoặc phấn hoa, cơ thể bạn sẽ giải phóng các chất hóa học làm tăng sản sinh ra chất nhầy, dẫn đến tiết quá mức (và gây khó chịu). Ở một số người, điều này gây ra sổ mũi. Ở những người khác, chất nhầy sẽ bị nuốt xuống cổ họng – gây ra các cơn đau thắt ngực và ho.

Nếu nguyên nhân gây viêm họng là dị ứng, bạn cũng có thể bị ngứa mắt, chảy nước mắt và hắt hơi. Hãy thử dùng thuốc kháng histamin (một chất trung gian hóa học trong cơ thể có tác dụng kích thích sản sinh ra các chất gây viêm). Nếu bạn thực sự bị nghẽn họng hoặc thậm chí là có sốt, đó là dấu hiệu của việc bạn đã bị nhiễm khuẩn xoang hoặc viêm họng do nhiễm khuẩn liên cầu. Các hiện tượng như trào ngược acid dạ dày có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khác, vì vậy hãy đi khám bác sĩ nếu xuất hiện các hiện tượng trên nhé!

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục:

Add Comment