LỨA TUỔI NÀO, TRƯỜNG HỢP NÀO CÓ THỂ CHỈNH NHA?

Đây là câu hỏi hay, mà rất nhiều người muốn biết câu trả lời. Trong thời buổi thông tin loạn xạ, những kẻ xấu luôn rình rập tung những thông tin thất thiệt nhằm đưa bệnh nhân vào suy nghĩ rằng, mình không thể chỉnh nha được, mà chỉ có mài răng, để trục lợi một cách nhanh nhất.
Câu trả lời này khá dài, nên chúng tôi sẽ chia ra từng phần nhỏ, hi vọng sẽ giúp cho những người đang có nhu cầu tìm hiểu về chỉnh nha(niềng răng) hiểu được và đưa ra quyết định đúng đắn cho mình.

Phần 1 : Lúc nào có thể bắt đầu điều trị chỉnh nha?

Thời điểm hiện tại, khi nền kinh tế cũng như hiểu biết của người dân được nâng cao, thì nhu cầu cũng như mối quan tâm đến răng miệng ngày càng lớn. Một trong số đó, là mong muốn cho con đi chỉnh nha(niềng răng). Vậy, lứa tuổi nào để con có thể bắt đầu quá trình nắn chỉnh? Mà trong thuật ngữ chuyên nghành gọi là điều trị sớm (early treatment – interceptive treatment).
———————
Thời điểm can thiệp là chìa khóa cho thành công trong chỉnh nha. Và ở lứa tuổi trẻ nhỏ, một bác sỹ chỉnh nha có thể can thiệp được mọi thứ, có thể thay đổi được cả số phận của một con người. Điều trị sớm, là những điều trị được bắt đầu ngay cả khi trong miệng vẫn còn răng sữa.
Theo hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (AAO) khuyến cáo rằng, con bạn nên đi khám để quyết định có điều trị chỉnh nha hay không muộn nhất là vào 7 tuổi. Tại sao lại là 7 tuổi? Bởi vì khi đó, con của bạn đã mọc được 1 số răng vĩnh viễn, những chiếc răng đó cung cấp thông tin cho các bác sỹ chỉnh nha đánh giá được tương quan xương cũng như sự phát triển của răng, phát hiện ra những sai lệch ở thời điểm hiện tại và dự đoán được tương lai.
Trong đợt khám đầu tiên này, bs sẽ đưa ra 3 quyết định :
– Không cần điều trị gì.
– Có thể sẽ điều trị ở tương lai, nên cần phải có sự kiểm tra và thăm khám thường xuyên.
– Sẽ có những can thiệp sớm.
Có rất nhiều vấn đề trong chỉnh nha mà hầu hết các nhà lâm sàng đều đồng ý là nên can thiệp sau khi thay hết các răng vĩnh viễn, nhưng có những trường hợp đặc biệt cần can thiệp sớm. Mục đích của điều trị sớm chính là để sửa chữa những sai lệch có thể làm trầm trọng hơn trong tương lai, đặc biệt là các sai lệch về tương quan xương, hoặc là những can thiệp nhằm hỗ trợ cho điều trị sau này được đơn giản hơn, giảm chi phí và thời gian điều trị hơn.
———————–

Các vấn đề ở răng sữa mà cần can thiệp sớm gồm :

– Cắn ngược (underbites) : là tình trạng khi mà răng cửa hàm dưới nằm phía trước răng cửa hàm trên. (còn gọi là trùm ra ngoài răng cửa hàm trên theo cách gọi thông thường)
– Cắn chéo (Crossbites) : có thể là cắn chéo 1 răng, 1 cung hàm hay cả 2 bên.
– Cắn hở (open bites) : là tình trạng các răng cửa trên dưới cắn không chạm nhau.
– Cắn sâu (deep bites) :
– Răng có tình trạng chen chúc nặng nề (crowding) :
– Khoảng trống nhiều và lớn giữa các răng (Excessively spaced teeth)
– Răng dư hoặc thiếu răng.
– Có những tiếp xúc bất thường (sai khớp cắn) giữa 2 hàm răng.
– Mất răng sữa sớm.
– Nghiến răng.
– Trẻ có thói quen xấu như : đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, thở bằng miệng, nhai vật cứng,….
Có nhiều hình thức điều trị chỉnh nha sớm, tùy vào vấn đề của trẻ. Nha sĩ có thể sử dụng các khí cụ cố định, các khí cụ tháo lắp, có thể di chuyển răng, có thể thay đổi tương quan xương hàm. Hoặc đơn giản, là chỉ nhổ răng chiếc răng sữa đúng thời điểm, nhằm hướng dẫn cho những răng vĩnh viễn mọc đúng.
Điểm mấu chốt của các can thiệp ban đầu này, chính là phát hiện sớm các vấn đề, có thể dễ dàng sửa chữa. Sau này khi các răng vĩnh viễn đã thay thế hoàn toàn, khuôn mặt đã ổn định, thì có thể can thiệp những điều trị để sữa chữa những vấn đề phức tạp hơn.
Những ưu điểm của điều trị chỉnh nha sớm :
– Hướng dẫn tăng trưởng xương hàm.
– Giảm nguy cơ chấn thương cho răng.
– Điều trị dứt điểm các thói quen xấu.
– Thay đổi diện mạo trẻ.
– Hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc vào vị trí thuận lợi.
– Tạo một sự sắp xếp dễ chịu của răng, môi và khuôn mặt.
– Khi can thiệp chỉnh nha sớm, bạn sẽ cho con mình cơ hội tốt nhất để có được một cuộc sống lành mạnh, ăn ngủ tốt và có được một nụ cười đẹp.

KẾT LUẬN :

can thiệp chỉnh nha sớm không còn là vấn đề gây tranh cãi trong giới học thuật cũng như các nhà lâm sàng. Có rất nhiều lợi điểm khi điều trị can thiệp sớm. Tuy nhiên, xin nhắc lại, những chỉ định, khí cụ hay kế hoạch điều trị đều phải được thực hiện bởi những bs chỉnh nha. Việc can thiệp điều trị sớm, mà lại điều trị sai, thì sẽ để lại hậu quả vô cùng nặng nề.
Đối với các bậc phụ huynh, nên cho con mình đến tham vấn các bs chỉnh nha trong thời điểm từ 4-7 tuổi để có được lời khuyên đúng đắn nhất.

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục:

Add Comment